Chi phí cho an sinh xã hội của Mỹ lần đầu tiên trong hàng chục năm qua sẽ vượt thu vào năm 2020. Quỹ an sinh xã hội trị giá gần 3.000 tỷ USD của Mỹ sẽ bị bào mòn và có thể cạn kiệt vào năm 2035, muộn hơn 1 năm so với dự đoán trước đó.

Trong báo cáo thường niên vừa công bố, Ban quản trị Quỹ an sinh xã hội cho hay hơn 60 triệu người Mỹ hiện đang nhận các khoản trợ cấp hưu trí và khuyết tật từ quỹ này.

Nhưng những thay đổi về nhân khẩu học, trong đó có tình trạng già hóa dân số, đang đẩy chi phí cho hệ thống hưu trí tăng cao.

Tệ thất nghiệp thấp, phạm vi chi trả bảo hiểm y tế rộng hơn và sự gia tăng các hình thức việc làm ít có nguy cơ gặp tai nạn nghệ nghiệp hơn đồng nghĩa với việc sẽ có ít người nộp đơn xin hưởng trợ cấp khuyết tật hơn.

[Ứng cử viên tổng thống Mỹ công bố kế hoạch bảo hiểm y tế toàn dân]

Tuy nhiên, những vấn đề của Quỹ an sinh xã hội đã không được cải thiện khi quỹ đang phải bảo trợ cho chương trình Medicare (cấp bảo hiểm ý tế cho người già) và chương trình Mediaid (cấp bảo hiểm cho người nghèo).

Do đó, với tốc độ chi như hiện nay, quỹ có nguy cơ cạn kiệt trong 7 năm tới.

Chi phí cho bảo hiểm y tế tính theo tỷ lệ Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) có thể sẽ tăng từ 3,7% GDP năm 2018 lên 5,9% vào năm 2038.

Việc cắt giảm 19% khoản chi này hoặc nâng mức đóng góp của người lao động lên 3,8% từ mức 2,9% hiện nay có thể giúp ngăn chặn nguy cơ vỡ quỹ Medicare.

Chi phí cho an sinh xã hội và chương trình Medicare dành cho người từ 65 tuổi trở lên là hai khoản chi lớn nhất trong ngân sách liên bang, chiếm khoảng 45% tổng chi tiêu ngân sách của nước Mỹ (không tính các khoản thanh toán nợ).

Hiện có khoảng 176 triệu người Mỹ đóng góp vào Quỹ an sinh xã hội, trong khi 52,7 triệu người đang hưởng trợ cấp hưu trí và 59,9 triệu người được thụ hưởng chương trình chăm sóc y tế Medicare./.


Khánh Ly (TTXVN/Vietnam+)