Thanh Hóa đặt mục tiêu phấn đấu đến năm 2025 sẽ vào trong nhóm các tỉnh dẫn đầu cả nước, trở thành một cực tăng trưởng mới cùng với Hà Nội, Hải Phòng và Quảng Ninh tạo thành tứ giác phát triển ở phía Bắc.

Phát triển đô thị gắn với bản sắc riêng

Tại Hội nghị thẩm định Quy hoạch tỉnh Thanh Hóa thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2045 do Bộ Kế hoạch và Đầu tư tổ chức ngày 27/5, ông Đỗ Trọng Hưng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch Hội đồng nhân dân tỉnh Thanh Hóa cho biết báo cáo Quy hoạch tỉnh đã bám sát các quan điểm, mục tiêu, định hướng phát triển được nêu trong Nghị quyết số 58-NQ/TW ngày 05/8/2020 của Bộ Chính trị về xây dựng và phát triển tỉnh Thanh Hóa đến năm 2030, định hướng đến năm 2045.

Theo đó, giai đoạn đến năm 2030, định hướng đến năm 2045, tỉnh Thanh Hóa sẽ tập trung phát triển công nghiệp nặng, nông nghiệp quy mô lớn, giá trị gia tăng cao làm nền tảng; phát triển công nghiệp năng lượng, công nghiệp chế biến chế tạo và dịch vụ logistics là đột phá; phát triển du lịch là ngành kinh tế mũi nhọn với 3 yếu tố chính là du lịch biển, du lịch sinh thái và du lịch văn hóa.

“Song song với định hướng phát triển các ngành, lĩnh vực có lợi thế, báo cáo quy hoạch tỉnh định hướng không gian phát triển của tỉnh theo mô hình 4-6-6 với 4 trung tâm kinh tế động lực, 6 trụ cột tăng trưởng và 6 hành lang kinh tế nhằm tạo thế và lực mới cho sự phát triển của tỉnh trong thời kỳ quy hoạch,” Bí thư Đỗ Trọng Hưng chia sẻ.

Tại hội nghị, Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng đánh giá rất cao công tác lập quy hoạch tỉnh Thanh Hóa. Đây là một trong những tỉnh sớm hoàn thành nhiệm vụ lập quy hoạch để trình Hội đồng thẩm định.

Theo Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Thanh Hóa là một tỉnh đông dân, lực lượng lao động dồi dào, do đó cần biến điều này thành sức mạnh và động lực phát triển.

Tại hội nghị thẩm định, Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng đề nghị các thành viên Hội đồng thẩm định và các chuyên gia quy hoạch tham gia ý kiến để tỉnh Thanh Hóa hoàn thiện theo quy định của pháp luật về quy hoạch, phù hợp với điều kiện thực tiễn.

Theo đó, người đứng đầu ngành kế hoạch đầu tư đã nhấn mạnh tỉnh cần làm rõ thực trạng phát triển kinh tế-xã hội đến năm 2020 cũng như các trọng tâm ưu tiên phát triển kinh tế, giải pháp về quy hoạch và nguồn lực để phát triển các hàng lang kinh tế, các vùng liên huyện cùng các khâu đột phá cùng lĩnh vực ưu tiên phát triển phù hợp với điều kiện của địa phương.

Quy hoach Thanh Hoa trong tu giac phat trien o phia Bac vao nam 2025 hinh anh 1Ban Quản lý dự án các công trình điện miền Bắc hoàn thành treo dây mạch 2 đường dây 220kV Thanh Hóa-Nghi Sơn-Quỳnh Lưu. (Ảnh/TTXVN)

Bên cạnh đó, Bộ Trưởng Nguyễn Chí Dũng nhấn mạnh mục tiêu Thanh Hóa phấn đấu đến năm 2025 trong nhóm các tỉnh dẫn đầu cả nước, trở thành một cực tăng trưởng mới ở phía Bắc. Song, phương án phát triển chưa thể hiện được sự thay đổi và đột phá so với thời kỳ quy hoạch trước để trở thành 1 trong 4 cực tăng trưởng của phía Bắc về công nghiệp, nông nghiệp, dịch vụ. Do đó, Bộ Trưởng đề nghị Thanh Hóa làm rõ hơn khả năng liên kết phát triển với các tỉnh Bắc Trung Bộ để tạo nên cực tăng trưởng mới của vùng.

Ngoài ra, Bộ trưởng Dũng lưu ý việc định hướng bố trí không gian phát triển và mở rộng hệ thống đô thị trên địa bàn (như sáp nhập huyện Đông Sơn vào thành phố Thanh Hóa trước năm 2025; đến năm 2030, thành phố Thanh Hóa trở thành đô thị thông minh và hoàn thành các tiêu chí đô thị loại I) cần phải chú trọng đến yếu tố đô thị gắn với bản sắc riêng đồng thời phù hợp các yêu cầu về bảo tồn những giá trị nổi bật của di sản.

Đảm bảo kết nối chuỗi giá trị

Về phương án phát triển công nghiệp của tỉnh, Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng cho rằng việc phát triển công nghiệp phải đảm bảo tính kết nối, liên kết về chuỗi giá trị về sản phẩm công nghiệp tại các khu kinh tế, khu công nghiệp khác trên địa bàn vùng đồng thời xem xét tính hợp lý về phương án phát triển, quy mô đầu tư của 10 khu công nghiệp mới, 68 cụm công nghiệp.

Ngoải ra, Bộ trưởng Dũng trao đổi các phương án phát triển của tỉnh đang phụ thuộc vào việc mở rộng, nâng công xuất nhà máy lọc hóa dầu trong Khu kinh tế Nghi Sơn. Tuy nhiên, nguyên liệu đầu vào của nhà máy chủ yếu là nhập khẩu trong khi biến động của kinh tế thế giới khó lường. Do vậy, Thanh Hóa cần nghiên cứu bổ sung phương án phát triển và kịch bản tăng trưởng để lựa chọn đảm bảo tính khả thi. Mặt khác, công tác quy hoạch cần chú trọng đến vấn đề bảo vệ môi trường chung cho cả Khu kinh tế Nghi Sơn để đáp ứng yêu cầu phát triển xanh, sạch, bền vững là việc cần phải nghiên cứu kỹ lưỡng.

Một điểm nhấn được Bộ Trưởng Nguyễn Chí Dung nêu bật, đó là Thanh Hóa là địa phương có tiềm năng và lợi thế về phát triển du lịch. Tuy nhiên, quy hoạch chưa làm rõ được định hướng và giải pháp để phát huy hiệu quả giá trị di sản và các khu, điểm du lịch quốc gia trên địa bàn đã được xếp hạng.

Quy hoach Thanh Hoa trong tu giac phat trien o phia Bac vao nam 2025 hinh anh 2Du khách tắm tại bãi biển Sầm Sơn. (Ảnh: Trịnh Duy Hưng/TTXVN)

“Đề nghị tỉnh Thanh Hóa phối hợp với Bộ Văn hóa thể thao và Du lịch nghiên cứu, bổ sung một số định hướng và đề ra các giải pháp để thu hút khách du lịch. Mặt khác, tỉnh cần xác định tính hiệu quả và khả năng thu hút nhà đầu tư trong việc quy hoạch 10 khu chức năng tổng hợp nghỉ dưỡng, vui chơi, giải trí, thể thao (trong đó có 10 sân golf xây dựng mới), nhất là tính khả thi đối với những sân golf ở xa khu vực trung tâm đô thị lớn,” Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng nói.

Cũng tại phiên họp thẩm định, các thành viên Hội đồng thẩm định đã tham gia cho ý kiến đối với dự thảo báo cáo thẩm định quy hoạch, gửi cơ quan thường trực Hội đồng tổng hợp đồng thời cho ý kiến biểu quyết vào phiếu đánh giá đối với quy hoạch tỉnh để tổng hợp, công bố tại phiên họp của Hội đồng./.

Hạnh Nguyễn (Vietnam+)