Ra mắt Lá cờ biểu tượng đẩy lùi bệnh viêm màng não trên toàn cầu

Theo thống kê của Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương, tỷ lệ mắc bệnh viêm màng não mô cầu ở Việt Nam lên đến khoảng 2,3/100.000 dân. Đây là một trong 6 căn bệnh truyền nhiễm có tỷ lệ tử vong cao nhất.
Ra mắt Lá cờ biểu tượng đẩy lùi bệnh viêm màng não trên toàn cầu ảnh 1Các vận động viên khuyết tật Ellie Challis (Anh), Théo Curin (Pháp) và Davide Morana (Italy) phất lên Lá cờ đẩy lùi viêm màng não.(Ảnh: pV/Vietnam+)

Ngày 5/10, Quỹ nghiên cứu về bệnh viêm màng não, Liên đoàn các tổ chức phòng chống bệnh viêm màng não (CoMO) và Sanofi đã ra mắt Lá cờ đẩy lùi bệnh viêm màng não.

Đây là biểu tượng đầu tiên trên toàn cầu nhằm nâng cao nhận thức về căn bệnh này.

Mỗi năm, có 2,5 triệu người trên toàn cầu bị ảnh hưởng bởi bệnh viêm màng não, nhưng phần lớn có thể phòng ngừa được bằng tiêm chủng.

Theo thống kê của Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương, tỷ lệ mắc bệnh viêm màng não mô cầu ở Việt Nam lên đến khoảng 2,3/100.000 dân. Đây là một trong 6 căn bệnh truyền nhiễm có tỷ lệ tử vong cao nhất, lên đến 0,03/100.000 dân.

[Cần cẩn trọng với bệnh viêm não, viêm màng não ở trẻ em]

Với những nỗ lực để đẩy lùi bệnh viêm màng não, Dự án “Lá cờ đẩy lùi viêm màng não” là một sáng kiến toàn cầu được thực hiện với sự hợp tác giữa Quỹ Nghiên cứu về bệnh viêm màng não (MRF), Liên đoàn các tổ chức phòng chống bệnh viêm màng não (CoMO) và các vận động viên khuyết tật Ellie Challis (Anh), Théo Curin (Pháp) và Davide Morana (Italy).

Sáng kiến độc đáo này nhằm mục đích nâng cao sự đoàn kết ở phạm vi toàn cầu trong cuộc chiến chống lại căn bệnh được xem là một trong những bệnh truyền nhiễm nguy hiểm nhất thế giới.

Ra mắt Lá cờ biểu tượng đẩy lùi bệnh viêm màng não trên toàn cầu ảnh 2Lá cờ đẩy lùi viêm màng não là sáng kiến độc đáo nhằm thể hiện sự quyết tâm và hy vọng đánh bại căn bệnh này. (Ảnh: PV/Vietnam+)

Với ba màu vàng, tím và xanh lam, Lá cờ đẩy lùi viêm màng não đóng vai trò là một biểu tượng dễ nhận biết nhằm nâng cao nhận thức và hiểu biết về căn bệnh này và mang đến cho cộng đồng một tiếng nói chung giống như cách mà dải băng hồng tạo ra nhận thức về bệnh ung thư vú đã làm được.

Sự đe dọa mà bệnh viêm màng não đem lại là rất lớn, nhất là khi đại dịch COVID-19 đã làm giảm mức độ miễn dịch trên toàn thế giới và tỷ lệ tiêm chủng cũng giảm đáng kể. Mặc dù tỷ lệ tiêm chủng trên toàn cầu đang dần phục hồi sau khi bị gián đoạn bởi đại dịch, nhưng tỷ lệ này vẫn chưa đồng đều ở các bệnh khác nhau và tại các khu vực địa lý khác nhau.

Lá cờ được lấy cảm hứng và ra mắt với sự hỗ trợ của các vận động viên khuyết tật Ellie Challis (Anh), Théo Curin (Pháp) và Davide Morana (Italy), những người từng bị bệnh viêm màng não khi 16 tháng, 6 tuổi và 24 tuổi. Họ sẽ cùng phất cao lá cờ này ở các cuộc thi quốc tế sắp tới để nâng cao nhận thức về căn bệnh viêm màng não.

Theo các chuyên gia, để phòng ngừa bệnh viêm màng não thì tiêm chủng là cách hiệu quả nhất giúp bảo vệ chống lại bệnh viêm màng não, giảm bớt gánh nặng và ảnh hưởng mà bệnh có thể đem lại.

Điều quan trọng nhất mọi người có thể làm để hỗ trợ cuộc chiến chống lại bệnh viêm màng não là nhận thức được các triệu chứng bởi thực tế bệnh viêm màng não phần lớn có thể phòng ngừa được bằng vaccine./.

Các triệu chứng của bệnh Viêm màng não?

● Các triệu chứng của bệnh viêm màng não có thể bao gồm sốt hoặc nôn mửa; nhức đầu dữ dội; co giật; phát ban; cứng cổ; không thích ánh sáng chói; rất buồn ngủ/ lơ mơ; lú lẫn.
● Các dấu hiệu quan trọng ban đầu có thể bao gồm đau chân tay, khớp, cơ và da nhợt nhạt hoặc lốm đốm.

Bạn nên làm gì nếu nghi ngờ bị viêm màng não?

● Điều quan trọng là phải tin vào bản năng của mình và hành động nhanh chóng, các triệu chứng có thể dễ bị nhầm lẫn với các bệnh khác như cúm, COVID-19 và sốt rét.
● Tư vấn với bác sĩ của bạn càng nhanh càng tốt.

Bệnh viêm màng não là gì?

● Viêm màng não là tình trạng viêm của màng xung quanh não, lớp lót xung quanh não và tủy sống.
● Viêm màng não có thể xảy ra ở mọi lứa tuổi.
● Viêm màng não có thể tiến triển nhanh chóng, có rất ít thời gian để ứng phó và có thể dẫn đến tử vong trong vòng 24 giờ.
● Cứ năm người bị bệnh viêm màng não do vi khuẩn thì có một người phải chịu những hậu quả, di chứng suốt đời sau khi khỏi bệnh.
● Những hậu quả kéo dài suốt đời do bệnh dẫn đến tổn thất về y tế, kinh tế cho xã hội và người bệnh.

(Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục