Renault muon giu vai tro lon hon trong ke hoach cai cach cua Nissan hinh anh 1Chủ tịch Renault SA Jean-Dominique Senard. (Nguồn: AP)

Chủ tịch Renault SA Jean-Dominique Senard mới đây cho biết ông không đồng ý với một số nội dung trong kế hoạch nâng cao chất lượng quản trị doanh nghiệp của đối tác liên minh Nissan Motor Co. sau khi cựu Chủ tịch Carlos Ghosn bị bắt.

Tại một cuộc họp cổ đông thường niên tại Paris, ông Senard cho biết trong đề xuất của Nissan, ông là thành viên duy nhất từ Renault được chỉ định vào các ủy ban mới để giám sát các quyết định bổ nhiệm lãnh đạo, việc bồi thường và hoạt động kiểm toán tại Nissan.

Ông Senard muốn Giám đốc điều hành (CEO) của Renault Thierry Bollore cũng phải có mặt trong các ủy ban này. Renault đang nắm giữ 43% cổ phần tại Nissan, và ngược lại, nhà sản xuất ô tô Nhật Bản này cũng nắm giữ 15% cổ phần không có quyền biểu quyết tại đối tác đến từ Pháp.

Nissan sẽ đề xuất kế hoạch thành lập các ủy ban và bổ nhiệm các thành viêntại cuộc họp cổ đông thường niên của tập đoàn này sẽ diễn ra vào ngày 25/6 tới. Phát biểu với báo giới tại Tokyo ngày 13/6, CEO Nissan Hiroto Saikawa cho biết hai nhà sản xuất ôtô này có chút khác biệt trong quan điểm về việc ai nên được bổ nhiệm vào ủy ban nói trên.

[Liên minh sản xuất ôtô Renault và Nissan không mấy sáng sủa]

Sự không đồng thuận của Renault đã phủ bóng những nỗ lực của Nissan suốt nhiều tháng qua để thiết lập hoạt động quản trị sau sự ra đi của ông Ghosn.

Trong một bức thư gửi Nissan gần đây, Renault cho biết sẽ bỏ phiếu trắng đối với đề xuất nói trên của Nissan tại cuộc họp cổ đông. Điều này có thể khiến Nissan không thể thành lập các ủy ban khi kế hoạch này cần sự nhận được 2/3 số phiếu ủng hộ.

Không những thế, nhà sản xuất ôtô Nhật Bản này còn phải đối mặt với một thách thức nữa trong việc thành lập ban điều hành mới.

Hai công ty tư vấn lớn của Mỹ là Institutional Shareholder Services Inc. và Glass Lewis & Co LLC đã khuyến nghị các nhà đầu tư phản đối việc tái bổ nhiệm ông Saikawa vào vị trí thành viên ban điều hành tại cuộc họp cổ đông.

Hai công ty này cho rằng không nên giữ lại người đã không phát hiện ra hành vi gian lận tài chính của ông Ghosn.

Sau khi cựu Chủ tịch Nissan là ông Ghosn bị bắt giữ hồi tháng 11 năm ngoái, giữa hai nhà sản xuất ôtô này đã nổi lên những bất đồng về cách thức củng cố sức mạnh của liên minh trước xu hướng dịch chuyển nhanh chóng sang các loại xe điện và xe tự lái. Nissan đã phản đối đề nghị sáp nhập mà Renault đưa ra hồi giữa tháng Tư.

Ông Saikawa cho biết tại thời điểm này, Nissan muốn tập trung vào việc vực dậy doanh số bán xe đang sụt giảm của mình./.

Khánh Ly (TTXVN/Vietnam+)