Rùa khổng lồ tưởng đã tuyệt chủng bất ngờ tái xuất hiện ở Galápagos

Rùa khổng lồ tưởng đã tuyệt chủng bất ngờ tái xuất hiện ở Ecuador

Trong cuộc thám hiểm của Ban Giám đốc Vườn quốc gia Galápagos và Viện bảo tồn Galápagos vào năm 2019, người ta đã tìm thấy một con rùa cái và đặt tên cho nó là “Fernanda.”
Rùa khổng lồ tưởng đã tuyệt chủng bất ngờ tái xuất hiện ở Ecuador ảnh 1Rùa khổng lồ được tìm thấy. (Nguồn: Live Science)

Năm 2019, Ban Giám đốc Vườn quốc gia Galápagos, Ecuador, và Viện bảo tồn Galápagos đã thực hiện một chuyến thám hiểm. Trong cuộc thám hiểm này họ đã tìm thấy một con rùa cái khổng lồ cực hiếm và đặt tên cho nó là “Fernanda.”

Tại thời điểm đó, họ tin rằng giống rùa khổng lồ Fernandina (tên khoa học Chelonoidis phantasticus) “đã tuyệt chủng.” Đây là loài rùa bản địa của hòn đảo, được cho là đã biến mất hoàn toàn sau khi núi lửa Fernandina phun trào 112 năm trước

Tuy nhiên, để chắc chắn, các nhà nghiên cứu đã gửi mẫu máu của Fernanda đến các nhà di truyền học tại Đại học Yale.

Sau khi so sánh gene của Fernanda với gene của mẫu vật con đực lưu trữ vào năm 1906, phía Đại học Yale xác nhận cả hai thuộc cùng một loài.

[Phát hiện nhiều giống thú hiếm tại Vườn Quốc gia Bidoup-Núi Bà]

“Chúng ta cần khẩn trương hoàn thành việc rà soát hòn đảo để tìm ra thêm nhiều con rùa khác,” trích lời Tiến sỹ James Gibbs, chuyên gia về rùa tại Đại học New York.

Ngoài ra, trong chuyến thám hiểm này, đoàn nghiên cứu cũng tìm thấy ít nhất dấu vết của hai con rùa khổng lồ.

Nhóm nghiên cứu cũng lên kế hoạch quay trở lại hòn đảo vào tháng 9, trong nỗ lực bảo vệ loài rùa này.

Nếu tìm thấy một con đực khác, nhóm dự tính cho nó phối giống với Fernanda tại Trung tâm Nhân giống Rùa khổng lồ của Vườn Quốc gia Galápagos, Santa Cruz.

Từ thế kỷ 19, số lượng rùa khổng lồ trên quần đảo Galápagos đã giảm đáng kể do hoạt động khai thác săn bắt quá mức. Hiện nay, quần thể rùa khổng lồ thuộc nhiều loài khác nhau ở Galápagos chỉ còn khoảng 200.000 đến 300.000 cá thể - bằng khoảng 10% đến 15% so với số lượng trước đó./.

(Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục