Sa Pa ban giao cau treo moi cho nguoi dan vung lu Ban Ho hinh anh 1Cầu treo bị sập sau trận lũ. (Ảnh: Quốc Khánh/TTXVN)

Chiều 16/8, ông Lê Tân Phong, Chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện Sa Pa, tỉnh Lào Cai cho biết trong buổi sáng cùng ngày đơn vị thi công đã tổ chức bàn giao cầu treo mới ở thôn Bản Dền ở xã Bản Hồ, huyện Sa Pa (Lào Cai) cho người dân và chính quyền địa phương quản lý, sử dụng thay thế cho cầu treo cũ bị lũ ống bất ngờ cuốn trôi vào sáng ngày 24/6.

Để hoàn thành cầu treo bắc qua suối Mường Hoa, Phòng Kinh tế hạ tầng huyện Sa Pa và đơn vị thi công đã làm việc liên tục để hoàn thành cầu treo theo đúng mốc thời gian đã cam kết với người dân.

Đơn vị thi công đã gia cố bốn mố cầu cũ, thay toàn bộ hệ dầm và mặt cầu, căng lại cáp và bảo dưỡng theo đúng quy trình kỹ thuật, tổng chi phí khoảng 1,5 tỷ đồng.

Cầu treo mới được làm tại vị trí của cầu treo cũ, có chiều dài 75m, chiều rộng mặt cầu là 2,4m, bảo đảm cho xe cơ giới loại tải trọng nhỏ, xe máy và người đi bộ lưu thông an toàn. Cầu treo này nối thị trấn Sa Pa, các xã lân cận và các thôn của xã Bản Hồ với trung tâm xã gồm trụ sở Ủy ban Nhân dân xã, trạm y tế, trường học.

[Lào Cai: Khẩn trương khắc phục hậu quả mưa lũ tại xã Bản Hồ]

Ông Lê Tân Phong cho biết thêm đây là cầu treo làm khẩn cấp để phục vụ người dân đi lại và học sinh chuẩn bị khai giảng năm học mới. Về lâu dài, huyện sẽ nghiên cứu và xem xét xây dựng cầu mới bằng bêtông chịu lực ở vị trí khác, bảo đảm bền vững, thuận tiện và an toàn giao thông.

Riêng việc đền bù cho các hộ dân bị thiệt hại do lũ trong đêm huyện Sa Pa đã thuê đơn vị tư vấn tài chính ở Hà Nội lên thẩm định, đánh giá để đảm bảo tính khách quan. Dự kiến phương án đền bù sẽ được quyết định trong ngày 21/8 và toàn bộ việc đền bù sẽ hoàn thành trong tháng Tám này.

Trước đó, vào sáng 24/6 do mưa to kéo dài, Nhà máy Thủy điện Sử Pán 1 của Công ty cổ phần công nghiệp Việt Long đã buộc phải xả lũ góp phần gây ra lũ ống bất ngờ trên suối Mường Hoa, cuốn trôi cầu treo duy nhất nối bên ngoài với trung tâm xã Bản Hồ, làm thiệt hại nhà ở và tài sản của 40 hộ dân ở ven suối./.

Hồng Ninh (TTXVN/Vietnam+)