Lao Cai: Khan truong khac phuc hau qua mua lu tai xa Ban Ho hinh anh 1Hoa màu của người dân Bản Hồ bị ngập hoàn toàn. (Ảnh: Quốc Khánh/TTXVN)

Ông Đào A Khởi, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân xã Bản Hồ, huyện Sa Pa, tỉnh Lào Cai, cho biết đến chiều 24/6, nước lũ tại địa phương đã rút và công tác khắc phục hậu quả thiên tai đang được các lực lượng chức năng huyện Sa Pa khẩn trương thực hiện, nhằm giúp bà con xã Bản Hồ sớm ổn định cuộc sống.

Ngay sau khi nước rút, xã Bản Hồ đã huy động lực lượng dân quân địa phương phối hợp với Ban chỉ huy quân sự huyện Sa Pa gồm 76 người và gần 100 người dân thôn Bản Dền, xã Bản Hồ, tập trung khắc phục hậu quả thiên tai, giúp nhân dân sửa chữa, dọn dẹp nhà cửa, bảo vệ tài sản, gia cố các công trình nhà cửa…

Ông Đào A Khởi cho biết hiện trên địa bàn không tiềm ẩn "điểm đen" nào có nguy cơ tiếp tục sạt lở. Tuy vậy, để đề phòng lũ quét đột ngột từ thượng nguồn đổ về, huyện Sa Pa đang lên phương án tháo dỡ cây cầu treo bị đứt để không gây ảnh hưởng tới các hộ dân hai bên suối.

Các hộ dân sinh sống gần suối cũng đã được chính quyền yêu cầu tạm di dời để đảm bảo an toàn trong thời điểm mưa lũ còn nhiều diễn biến bất thường. Như tin đã đưa, do mưa lớn kéo dài vào rạng sáng 24/6, trên suối Bản Hồ, thuộc xã Bản Hồ, đã xuất hiện lũ cục bộ (còn gọi là lũ ống).

Lũ bất ngờ tràn về trong đêm khiến người dân không kịp sơ tán tài sản. Mưa lũ đã làm lật một cầu treo, cuốn trôi 3 ô tô, làm ngập úng hơn 20 ngôi nhà và gây thiệt hại một số diện tích ngô, lúa của bà con địa phương.

Mặc dù mưa lũ về trong đêm, nhưng với tinh thần cảnh giác và kinh nghiệm sống ở vùng núi nên người dân đã kịp thời di chuyển, không có thiệt hại về người.

Theo Đài khí tượng thủy văn tỉnh Lào Cai, dự báo ngày và đêm 24/6, thời tiết Lào Cai vẫn tiếp tục diễn biến xấu có mưa, mưa rào và dông trên diện rộng, rải rác mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to.

Các cơ quan chức năng tỉnh Lào Cai khuyến cáo người dân các địa phương, nhất là khu vực vùng núi cần đề phòng lũ quét, trượt lở đất đá; vùng thấp, vùng trũng phòng ngừa ngập úng, cảnh giác với lốc xoáy, gió giật mạnh, sét đánh trong cơn dông.

Lao Cai: Khan truong khac phuc hau qua mua lu tai xa Ban Ho hinh anh 2Tỉnh lộ 4H đi vào huyện Mường Tè bị lũ cuốn sạt lở, gây chia cắt giao thông. (Ảnh: Việt Hoàng/TTXVN)

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, chiều 24/6, do ảnh hưởng của rãnh áp thấp bị nén có trục đi qua khu vực Bắc Bộ kết hợp với hội tụ gió lên đến mực 5000m nên ở Bắc Bộ đã có mưa rào và rải rác có dông; vùng núi và trung du có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to.

Một số nơi có lượng mưa lớn (lượng mưa tính từ 19 giờ ngày 23 đến 13 giờ ngày 24/6) như: Sìn Hồ (Lai Châu) 154mm, Than Uyên (Lai Châu) 93mm, Sa Pa (Lào Cai) 98mm, Lục Yên (Yên Bái) 95mm, Bắc Quang (Hà Giang) 151mm, Uông Bí (Quảng Ninh) 106mm, Bắc Giang 92mm, Bắc Ninh 93mm...

Trong đêm 24 và sáng 25/6, khu vực Đồng bằng Bắc Bộ có mưa rào và rải rác có dông; các tỉnh vùng núi và trung du có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to (lượng mưa phổ biến 50-100mm/24 giờ, có nơi trên 150mm/24 giờ).

Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. Cảnh báo, mưa lớn cục bộ còn có khả năng xảy ra ở các tỉnh vùng núi Bắc Bộ trong đêm 25 và sáng 26/6.

Trên các sông suối vùng núi phía Bắc xuất hiện một đợt lũ với biên độ lũ lên từ 1-3m; nguy cơ cao xảy ra lũ quét, sạt lở đất vùng núi (đặc biệt là các tỉnh Hà Giang, Tuyên Quang, Thái Nguyên, Cao Bằng, Bắc Kạn, Yên Bái, Lào Cai, Lai Châu, Sơn La), ngập lụt vùng trũng ở các khu vực trên.

Cấp độ rủi ro thiên tai cấp 1-2. Các tỉnh Trung Bộ tiếp tục có nắng nóng và nắng nóng gay gắt với nhiệt độ trưa 24/6 phổ biến 36-39 độ C, có nơi trên 39 độ C. Ngày 25/6, do ảnh hưởng của rìa phía Nam rãnh áp thấp nối với vùng áp thấp nóng phía Tây với đới gió Tây Nam gây hiệu ứng phơn nên khu vực Trung Bộ tiếp tục có nắng nóng và nắng nóng gay gắt, có nơi đặc biệt gay gắt với nền nhiệt độ cao nhất phổ biến 36-39 độ C, có nơi trên 40 độ C.

Thời gian có nhiệt độ trên 35 độ C từ 10-17 giờ. Cảnh báo, nắng nóng ở các tỉnh Trung Bộ tiếp tục kéo dài trong nhiều ngày tới. Dự báo các vùng đêm 24/6 và ngày 25/6, phía Tây Bắc Bộ nhiều mây, đêm và sáng có mưa vừa, có nơi mưa to và rải rác có dông. Gió nhẹ. Trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. Độ ẩm từ 60-98%. Nhiệt độ thấp nhất 24-27 độ C; cao nhất 30-33 độ C.

Phía Đông Bắc Bộ nhiều mây, đêm và sáng có mưa rào và rải rác có dông, riêng vùng núi và trung du có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to. Gió Đông đến Đông Nam cấp 2-3. Trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. Độ ẩm 65-99%. Nhiệt độ thấp nhất 24-27 độ C, riêng vùng núi có nơi dưới 23 độ C; cao nhất 30-33 độ C, có nơi trên 33 độ C.

Thủ đô Hà Nội nhiều mây, đêm và sáng sớm có mưa, mưa rào và rải rác có dông; sau có mưa rào và dông vài nơi. Gió Đông đến Đông Nam cấp 2-3. Trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh. Độ ẩm 65-97%. Nhiệt độ thấp nhất 25-27 độ C; cao nhất 31-34 độ C.

Các tỉnh từ Thanh Hóa đến Thừa Thiên-Huế chiều tối và đêm có mưa rào và dông vài nơi, ngày nắng nóng và nắng nóng gay gắt, có nơi đặc biệt gay gắt. Gió Tây Nam cấp 2-3. Trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh. Độ ẩm từ 45-94%. Nhiệt độ thấp nhất 27-30 độ C; cao nhất 36-39 độ C, có nơi trên 40 độ C.

Các tỉnh, thành phố từ Đà Nẵng đến Bình Thuận chiều tối và đêm có mưa rào và dông vài nơi, ngày nắng nóng, phía Bắc có nắng nóng gay gắt. Gió Tây Nam cấp 2-3. Trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh. Độ ẩm từ 48-94%. Nhiệt độ thấp nhất 26-29 độ C; cao nhất 33-36 độ C, phía Bắc 36-39 độ C.

Khu vực Tây Nguyên có mây, mưa rào và dông vài nơi, riêng chiều tối có mưa rào và dông rải rác. Gió Tây Nam cấp 2-3. Trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh. Độ ẩm từ 55-97%. Nhiệt độ thấp nhất 21-24 độ C; cao nhất 30-33 độ C.

Khu vực Nam Bộ có mây, mưa rào và dông vài nơi, riêng chiều tối có mưa rào và rải rác có dông. Gió Tây Nam cấp 2-3. Trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh. Độ ẩm từ 58-97%. Nhiệt độ thấp nhất 25-28 độ C; cao nhất 31-34 độ C./.

(TTXVN/Vietnam+)