Kon Tum: Ngập nặng trên tuyến đường Hồ Chí Minh đoạn qua Ngọc Hồi

Mưa lớn đã làm ngập khoảng 300 mét đường Hồ Chí Minh đoạn qua thôn Ngọc Hiệp, xã Đăk Dục, huyện Ngọc Hồi, tỉnh Kon Tum, khiến giao thông đi lại rất khó khăn.
Kon Tum: Ngập nặng trên tuyến đường Hồ Chí Minh đoạn qua Ngọc Hồi ảnh 1Đến trưa 19/6, thôn Ngọc Hiệp xã Đăk Dục, huyện Ngọc Hồi, tỉnh Kon Tum, vẫn còn ngập nặng. (Ảnh: Cao Nguyên/TTXVN)

Từ đêm 18/6 đến 15 giờ ngày 19/6, mưa lớn đã làm ngập khoảng 300 mét đường Hồ Chí Minh đoạn qua thôn Ngọc Hiệp, xã Đăk Dục, huyện Ngọc Hồi, tỉnh Kon Tum, khiến giao thông đi lại rất khó khăn.

Theo phản ánh của người dân, đêm 18/6, trời mưa lớn đến 1 giờ ngày 19/6 khiến nước liên tục tràn vào nhà. Một số hộ dân đã dùng bao cát, máng tôn chắn nhưng không hiệu quả.

Đến 15 giờ ngày 19/6, dù hết mưa nhưng tình trạng ngập vẫn còn. Nhiều người dân đi xe máy khi qua đoạn đường ngập đã bị ngã.

Ngoài ra, mỗi lần ôtô chạy qua sẽ tạo sóng, khiến nước ngập tràn vào nhà dân. Cùng với đó, nhà và hàng hóa của người dân bị nước ngập, hư hại nhiều.

Anh Nguyễn Văn Tùng, chủ cửa hàng tạp hóa Ánh Nguyệt, cho biết tình trạng ngập này đã xảy ra trong suốt 2 năm qua. Người dân đã kiến nghị với chính quyền xã, huyện và tại các cuộc tiếp xúc cử tri, nhưng đến nay tình trạng này vẫn chưa được giải quyết. Mỗi lần mưa, đường lại bị ngập khiến cuộc sống của người dân bị đảo lộn.

[Lâm Đồng: Mưa lũ gây ngập nhiều nhà dân ở thành phố Bảo Lộc]

Có mặt tại hiện trường, phóng viên thấy hàng loạt xe máy khi lưu thông qua đoạn đường này bị chết máy. Các tiệm sửa chữa xe máy hoạt động liên tục.

Anh Hoàng Văn Chiến, thôn Ngọc Hiệp, xã Đăk Dục, huyện Ngọc Hồi, cho hay nước dâng nhưng không có chỗ thoát khiến nền, móng nhà bị nứt, các công trình phụ của nhà anh bị hư hỏng.

Theo người dân, trước đây khu vực trên có 2 cống thoát nước và rãnh thoát nước dọc bằng đá hộc. Nhưng việc người dân san lấp mặt bằng xây nhà ở hạ lưu đã làm mất khả năng thoát nước của cống.

Ông Trần Văn Nhứt, Trưởng phòng Kinh tế và Hạ tầng huyện Ngọc Hồi, cho biết cuối năm 2018, chính quyền đã thỏa thuận với người dân đặt đường ống nhựa dẫn nước thoát nhưng người dân không đồng ý.

Đến tháng 8/2018, huyện đã báo với lãnh đạo tỉnh và đề nghị Cục đường bộ III, Chi cục đường bộ III.4 sớm khắc phục điểm ngập, ưu tiên đầu tư xây dựng, nâng cấp, bổ sung hệ thống thoát nước bên trái tuyến đường Hồ Chí Minh (đoạn km 1471+400 đến km 1471+700) để xử lý ngập úng và đảm bảo an toàn giao thông.

Theo công văn trả lời số 1895/CQLĐBIII-QLBTĐB (ngày 6/9/2018) của Cục Quản lý đường bộ III, vụ việc đã được báo lên Tổng cục Đường bộ Việt Nam cho đầu tư xây dựng bổ sung rãnh thoát nước dọc phía trái tuyến và đưa vào kế hoạch sửa chữa đột xuất năm 2018.

Đến tháng 5/2019, Ủy ban Nhân dân huyện Ngọc Hồi tiếp tục có văn bản kiến nghị về việc khắc phục điểm ngập trên tuyến đường Hồ Chí Minh nhưng vẫn chưa được giải quyết.

Trước bức xúc của dân, sáng 19/6, đại diện Công ty cổ phần quản lý và xây dựng đường bộ Kon Tum đã cho người và phương tiện tới khắc phục. Công ty đã thỏa thuận dỡ một nhà dân để đào cống cho nước thoát.

Sau khi dỡ toàn bộ căn nhà và đang đào cống thoát nước (bề ngang rộng khoảng 40cm) thì chủ nhà đã phản đối; đồng thời hai hộ dân bên cạnh cũng phản ứng vì sợ việc đào cống sẽ gây sạt lở nhà.

Trước phản ứng mạnh của dân, đến đầu giờ chiều 19/6, việc đào cống cho nước thoát không thể triển khai nên đoạn đường trên vẫn bị ngập./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục