Sach tranh tai hien nhung dau moc trong cuoc doi Bob Dylan hinh anh 1Huyền thoại âm nhạc nổi tiếng người Mỹ Bob Dylan trong một buổi biểu diễn gần Byron, Australia ngày 25/4/2011. (Ảnh: AFP/TTXVN)

“Mãi mãi thanh xuân,” “Nếu chó chạy rông”“Một ngày xa nhau” là ba cuốn sách tranh với phần lời là ca từ trong ba ca khúc nổi tiếng của Bob Dylan và tranh minh họa của các họa sỹ Mỹ nổi tiếng (Paul Rogers, David Walker và Scott Campbell).

Kể từ lần đầu ra mắt trong album “Sóng hành tinh” (1974), “Mãi mãi thanh xuân” đã trở thành một trong những ca khúc được yêu thích nhất của Bob Dylan. Đó là câu chuyện về một cậu bé với cuộc sống “nay đây mai đó” để mang âm nhạc đến với thế giới.

Không chỉ có vậy, “Mãi mãi thanh xuân” còn điểm lại những cột mốc quan trọng trong cuộc đời Bob Dylan - một biểu tượng của văn hóa đại chúng Mỹ.

Bob Dylan từng tâm sự: “Tôi viết ‘Mãi mãi thanh xuân’ ở Tucson. Tôi viết trong lúc nghĩ về một trong những đứa con trai của mình và không muốn tỏ ra quá ủy mị. Câu chữ cứ thế ùa đến! Chắc chắn tôi không định viết nó. Tôi đã định làm một cái gì đó khác cơ. Bài hát đã tự viết ra. Có những bài hát như vậy đấy!”

Sach tranh tai hien nhung dau moc trong cuoc doi Bob Dylan hinh anh 2

Với những hình vẽ nhí nhảnh, họa sỹ Scott Campbell đã mang đến một diện mạo mới lại cho ca khúc “Nếu chó chạy rông” của Bob Dylan.

“Hãy làm việc mình thích!” Đó là thông điệp mà “Nếu chó chạy rông” - cuốn sách ca ngợi sự tự do của tuổi thơ muốn gửi gắm.

[Người nghệ sỹ duy nhất của giải Nobel "quay lưng" lại với xã hội số]

Trong khi đó, ở một sắc thái khác, “Một ngày xa nhau” mang đến cho công chúng những suy ngẫm về tình cảm giữa con người với con người.

“Dịch thuật là một công việc khó khăn. Chuyển ngữ ca từ của Bob Dylan lại càng nhọc nhằn, mạo hiểm và thách thức, bởi đó là những ca từ đa nghĩa. Ca khúc của ông là sự kết hợp thú vị giữa giai điệu và hòa âm với phần lời, mà thực chất là những bài thơ độc đáo, không chỉ sâu sắc mà còn giàu hình ảnh,” dịch giả Ngô Tự Lập chia sẻ.

Nói cách khác, ca khúc của Bob Dylan dành nhiều khoảng trống để người nghe được bước vào không gian sáng tạo. Bởi vậy, ca khúc của ông phù hợp với nhiều lứa tuổi, nhiều quốc gia và nhiều thời đại.

Bob Dylan (sinh ngày 24/5/1941 tại Minnesota, Mỹ) có tên thật là Robert Allen Zimmerman. Năm 2016, ông được trao giải Nobel Văn học “vì đã sáng tạo những cách biểu đạt thi ca mới mẻ trong truyền thống vĩ đại của ca khúc Mỹ.”

Phiên bản tiếng Việt ba cuốn sách tranh “Mãi mãi thanh xuân,” “Nếu chó chạy rông” “Một ngày xa nhau” do Nhà xuất bản Kim Đồng phát hành tháng 12/2017./.

An Ngọc (Vietnam+)