San bay Tan Son Nhat giam un tac ca tren troi va duoi mat dat hinh anh 1Cảng hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất. (Ảnh: Việt Hùng/Vietnam+)

Sân bay Tân Sơn Nhất sẽ giảm bớt ùn tắc trên trời và dưới mặt đất nhờ vào việc triển khai áp dụng hệ thống phương thức bay mới sử dụng tính năng dẫn đường RNAV 1 của Tổng công ty Quản lý bay Việt Nam (VATM) vào 7 giờ sáng nay (ngày 10/10).

Đây là phương thức bay được thiết kế trong khuôn khổ dự án thuộc chương trình Hợp tác quản lý không lưu tại Việt Nam giữa VATM và Công ty NAVBLUE (Airbus) được khởi động từ tháng 12/2016.

Theo lãnh đạo VATM, phạm vi công việc của chương trình hợp tác này đối với khu vực sân bay Tân Sơn Nhất bao gồm việc nâng cao an toàn, năng lực và hiệu quả của sân bay thông qua việc thiết kế lại các phương thức bay và vùng trời trong khu vực kiểm soát tiếp cận, nhằm mục tiêu tăng cường năng lực và hiệu quả của vùng trời kiểm soát tiếp cận cũng như sân bay hiện đang phải đối mặt với tình hình tăng trưởng hoạt động bay ngày càng cao.

“Việc tối ưu hóa các phương thức bay sẽ cho phép máy bay áp dụng hoạt động khai thác lấy và giảm độ cao liên tục, sử dụng các đường bay hiệu quả hơn giúp giảm thiểu lượng tiêu hao nhiên liệu; giảm phân cách giữa các máy bay tiếp cận và khởi hành; giảm khối lượng công việc của kiểm soát viên không lưu cũng như tổ lái, từ đó nâng cao năng lực điều hành bay và an toàn bay," lãnh đạo VATM khẳng định.

[Rút ngắn phân cách tối thiểu giữa các tàu bay tại vùng trời Đà Nẵng]

Đặc biệt, vùng trời kiểm soát tiếp cận được điều chỉnh giới hạn cao và thiết lập thêm các cấu hình phân chia phân khu mới sẽ giúp cân bằng khối lượng công việc của kiểm soát viên không lưu, nâng cao hiệu quả khai thác và năng lực điều hành bay.

San bay Tan Son Nhat giam un tac ca tren troi va duoi mat dat hinh anh 2Hệ thống phương thức bay mới đường cất hạ cánh 25L/R tại sân bay Tân Sơn Nhất.

Hệ thống phương thức bay và khái niệm khai thác mới tại sân bay Tân Sơn Nhất cũng đã được phía Airbus đánh giá mô phỏng trên phần mềm chuyên dụng để kiểm chứng hiệu quả. Kết luận cho thấy rằng các phương thức bay và phương thức khai thác mới có thể giúp nâng cao năng lực thông qua tại sân bay Tân Sơn Nhất lên đến 54 chuyến bay/giờ đồng thời giảm quãng đường bay trung bình và cải thiện khả năng khai thác giảm độ cao liên tục của tàu bay.

“Đây là một trong những giải pháp quan trọng của VATM nhằm kịp thời giải quyết vấn đề tắc nghẽn hoạt động bay trên không cũng như dưới mặt đất tại sân bay Tân Sơn Nhất, đảm bảo việc điều hành và khai thác hoạt động của các máy bay một cách thuận lợi và hiệu quả hơn,” lãnh đạo VATM khẳng định.

Trước đó, VATM đã thực hiện giảm phân cách tối thiểu giữa các tàu bay trong vùng trời khu vực Tân Sơn Nhất và Đà Nẵng từ 5 hải lý xuống 3 hải lý (5NM xuống 3NM)./.

Việt Hùng (Vietnam+)