Sang 29/8, gia vang chau A di xuong do dong USD manh len hinh anh 1Vàng miếng được bán tại Kota Bharu, bang Kelantan, Malaysia. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Trong phiên giao dịch sáng 29/8, giá vàng tại thị trường châu Á đi xuống do đồng USD manh lên sau khi Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) Jerome Powell phát đi tín hiệu rằng ngân hàng trung ương này sẽ tăng lãi suất cao hơn nữa để kiềm chế lạm phát.

Vào lúc 8 giờ 7 phút giờ Việt Nam, giá vàng giao ngay giảm 0,3% xuống 1.732,17 USD/ounce.

Phiên này, chỉ số đồng USD giao dịch gần mức cao nhất trong hai thập kỷ (109,29) đạt được vào tháng trước.

Sự mạnh lên của đồng USD khiến vàng trở nên đắt đỏ đối với những nhà đầu tư nắm giữ đồng tiền khác.

[Giảm phiên đầu tuần, thương hiệu SJC xuống ngưỡng 66,6 triệu đồng]

Phát biểu tại hội nghị ngân hàng trung ương tại Jackson Hole, Wyoming tuần trước, ông Powell cảnh báo người Mỹ đang đối mặt với một giai đoạn kinh tế tăng trưởng chậm và tỷ lệ thất nghiệp gia tăng khi Fed tăng lãi suất để chống lạm phát. Lãi suất cao hơn cũng làm tăng chi phí cơ hội của việc nắm giữ vàng.

Cũng tại hội nghị trên, thành viên Hội đồng quản trị Ngân hàng Trung ương châu Âu Isabel Schnabel cảnh báo các ngân hàng trung ương trên khắp thế giới có nguy cơ đánh mất lòng tin của người dân khi phải hành động mạnh mẽ để chống lại lạm phát, kể cả khi biện pháp này có thể kéo nền kinh tế rơi vào suy thoái.

Các nhà giao dịch cho biết đà giảm của giá vàng toàn cầu đã khuyến khích hoạt động mua vào tại Trung Quốc, trong khi nhu cầu vàng tại Ấn Độ giảm do người mua chờ đợi giá giảm mạnh hơn.

Sáng 29/8, giá vàng SJC tại thị trường Hà Nội được Công ty Vàng bạc đá quý Sài Gòn niêm yết ở mức 65,9 - 66,72 triệu đồng/lượng (mua vào-bán ra), giảm 100.000 đồng/lượng ở cả chiều mua vào và chiều bán ra so với chốt phiên cuối tuần qua./.

Trà My (TTXVN/Vietnam+)