Sau Duc den luot Na Uy chuan bi mo cua mang 5G cho Huawei hinh anh 1

Ngày 15/12, nhà mạng di động Telenor của Na Uy đã tái khẳng định việc chọn Huawei là nhà thầu xây dựng mạng 5G cùng với đối tác Ericsson, bất chấp áp lực của Mỹ.

Trước đó vào thứ Sáu 13/12, người đứng đầu Telenor Na Uy, Petter-Boerre Furberg, nói với Reuters rằng nhà mạng sẽ dần dần loại bỏ việc sử dụng các thành phần mạng Huawei ở Na Uy trong giai đoạn hiện đại hóa 4-5 năm. Điều này làm dấy lên nghi ngờ khả năng nhà mạng này sẽ không chọn Huawei là nhà thầu cung cấp hạ tầng mạng 5G.

Huawei hiện đang phải đối mặt với sự giám sát gia tăng ở châu Âu trong bối cảnh các cáo buộc từ phía Mỹ cho rằng các sản phẩm của hãng này gây ra mối đe dọa an ninh. Công ty công nghệ Trung Quốc phủ nhận những cáo buộc này.

Telenor đã từng có hơn 10 năm hợp tác với Huawei trong triển khai mạng 4G, và nay công ty Trung Quốc "sẽ tiếp tục đóng vai trò hiện đại hóa cơ sở hạ tầng," ông Hanne Knudsen, phó chủ tịch truyền thông của Telenor, nói với Reuters.

Theo ông Knudsen, bên cạnh việc chọn Ericsson làm nhà thầu xây dựng mạng 5G thì nhà mạng này vẫn duy trì hợp tác với Huawei trong mạng 4G và nâng cấp hạ tầng mạng lên 5G ở một số khu vực được lựa chọn, đồng thời nhấn mạnh công ty Trung Quốc không tham gia xây dựng "hạng tầng mạng lõi."

Huawei cho biết họ hoan nghênh sự cạnh tranh trong 5G và mong muốn tiếp tục hợp tác với Telenor.

Trong tuần trước, nhà mạng viễn thông Đức Telefonica Deutschland đã chọn Huawei cũng với Nokia tham gia xây dựng hạ tầng mạng 5G ở Đức.

Telefonica Deutschland, hoạt động dưới thương hiệu O2, là một trong số ít các nhà mạng di động châu Âu chọn Huawei làm nhà cung cấp hạ tầng 5G. Nhà mạng này gọi Nokia và Huawei là "đối tác chiến lược đã được chứng minh" trên cơ sở hạ tầng 5G.

Công ty viễn thông Đức cho biết sự hợp tác của họ với Huawei và Nokia trong xây dựng mạng 5G phụ thuộc vào công nghệ và các đối tác này đã được chứng nhận bảo mật theo luật pháp Đức./.

Đăng Huy (Vietnam+)