Saudi Arabia cam ket manh tay voi nhung ke giet hai nha bao Khashoggi hinh anh 1Cảnh sát phong tỏa bên ngoài tư dinh Tổng lãnh sự Saudi Arabia tại Istanbul, Thổ Nhĩ Kỳ sau khi nhà báo Jamal Khashoggi mất tích, ngày 16/10. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 23/10, nội các Saudi Arabia cam kết sẽ mạnh tay với những kẻ đứng sau vụ giết hại nhà báo Jamal Khashoggi.

Trong tuyên bố của mình, nội các Saudi Arabia tuyên bố sẽ buộc những đối tượng gây ra cái chết của nhà báo Khashoggi và những người không hoàn thành nhiệm vụ phải chịu trách nhiệm "bất kể họ là ai."

Cùng ngày, hãng thông tấn nhà nước SPA của Saudi Arabia cho biết Quốc vương Saudi Arabai Salman và Thái tử Mohammed bin Salman đã có buổi tiếp thân nhân nhà báo bị sát hại Khashoggi tại thủ đô Riyadh.

Tại cuộc gặp, Quốc vương Salman và Thái tử Mohammed đã gửi lời chia buồn đến gia đình nhà báo Khashoggi.

[Thi thể nhà báo Jamal Khashoggi bị vứt dưới giếng ngay trong Tổng LSQ]

Trước đó, người phát ngôn của Tổng thống Nga, ông Dmitry Peskov, cùng ngày cho biết nước này đã nhận được lập trường chính thức của Saudi Arabia rằng hoàng gia không liên quan tới vụ giết hại nhà báo Khashoggi.

Phát biểu với báo giới, ông Peskov nói rõ: "Để phản ứng về vụ nhà báo Khashoggi, cần phải có thông tin chính thức và được xác thực. Chúng tôi đã nhận được những tuyên bố chính thức từ Riyadh nhấn mạnh hoàng gia không liên can tới vụ việc đã xảy ra. Còn lại, đó là vấn đề của cuộc điều tra phải được dẫn dắt bằng những thông tin chính thức và được xác minh."

Trong khi đó, phát biểu trước Quốc hội, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan cho rằng quyền miễn trừ ngoại giao không phải là "lá chắn" cho tội giết người, đồng thời nhấn mạnh rằng Công ước Vienna về quan hệ ngoại giao không cho phép làm điều đó.

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ cũng yêu cầu 18 đối tượng tình nghi mà Saudi Arabia đã bắt giữ cần bị đưa ra xét xử tại Istanbul.

Ông Erdogan cho biết ông không hài lòng với cách đổ lỗi của chính quyền Saudi Arabia cho một số nhân viên tình báo gây ra cái chết của nhà báo Khashoggi.

Nhà báo Khashoggi, quốc tịch Saudi Arabia và sinh sống tại Mỹ, mất tích từ ngày 2/10 sau khi tới Lãnh sự quán Saudi Arabia ở Istanbul.

Ngày 19/10, Saudi Arabia xác nhận nhà báo Khashoggi đã bị chết trong vụ ẩu đả bên trong Lãnh sự quán nước này tại Istanbul.

Ngày 23/10, lãnh đạo đảng Yêu nước quốc gia (VATAN) ở Thổ Nhĩ Kỳ Dogu Perincek cho biết thi thể của nhà báo Khashoggi đã được tìm thấy trong một chiếc giếng tại nơi ở của Tổng lãnh sự Saudi Arabia ở thành phố Istanbul.

Tuy nhiên, thông tin này chưa được giới chức Thổ Nhĩ Kỳ xác nhận./.

(TTXVN/Vietnam+)