Singapore: Du lieu cua hon 4.000 nguoi dang ky hien mau bi ro ri hinh anh 1Trang web của Ủy ban Chữ thập đỏ Singapore. (Nguồn: todayonline.com)

Ngày 16/5, Ủy ban Chữ thập đỏ Singapore (SRC) thông báo trang website của cơ quan này đã bị tin tặc tấn côngdữ liệu cá nhân của hơn 4.000 người đăng ký hiến máu có thể đã bị ảnh hưởng bởi sự cố này.

Thông báo của SRC cho biết những thông tin cá nhân như tên tuổi, nhóm máu và số điện thoại liên hệ của 4.297 người đăng ký hiến máu có thể đã bị ảnh hưởng sau khi một mục của website này bị xâm nhập hợp pháp hôm 8/5 vừa qua.

SRC khẳng định đã báo cáo vụ việc cho cơ quan chức năng ngay trong ngày 8/5 và cảnh sát đã tiến hành điều tra.

SRC khẳng định đang xem xét vụ việc một cách nghiêm túc và huy động cả sự hỗ trợ từ các chuyên gia tư vấn bên ngoài. Kết quả điều tra sơ bộ cho thấy vấn đề có thể xuất phát từ nguyên nhân mật khẩu yếu.

[Singapore phạt nặng 2 công ty liên quan vụ rò rỉ dữ liệu nghiêm trọng]

Tổng Thư ký SRC Benjamin William cho biết tổ chức này đã liên lạc với các cá nhân bị ảnh hưởng của vụ việc.

Là một trong những quốc gia số hóa hàng đầu thế giới, Singapore trở thành mục tiêu của nhiều cuộc tấn công mạng trong thời gian gần đây.

Hồi tháng 7/2018, trong vụ tấn công mạng gây hậu quả nghiêm trọng nhất tại đảo quốc Sư tử, các tin tặc đã nhắm tới hệ thống dữ liệu của chính phủ và đánh cắp thông tin của 1,5 triệu công dân Singapore, trong đó có cả Thủ tướng Lý Hiển Long.

Cuộc điều tra chính thức về vụ việc chỉ ra nhiều thiếu sót trong đó có hệ thống máy tính yéu kém, công tác đào tạo nhân viên và nhân lực kém.

Hồi tháng 1 vừa qua, Singapore tuyên bố các thông tin bí mật của 14.200 người nhiễm virus HIV đã bị tung lên mạng. Hầu hết những người chịu ảnh hưởng là người nước ngoài.

Đến tháng 3, giới chức y tế nước này thông báo dữ liệu cá nhân của khoảng 800.000 người hiến máu hoặc đăng ký hiến máu tại Singapore từ năm 1986 đã được đưa lên mạng một cách bất hợp pháp trong hơn 2 tháng.

Các chuyên gia mạng cho rằng thông tin y tế là những thông tin dễ bị tấn công nhất vì các tin tặc có thể sử dụng những thông tin này để tống tiền những người có địa vị và quyền lực./.

Lê Ánh (TTXVN/Vietnam+)