Facebook đối mặt với nguy cơ phải hầu tòa tại Canada

Ủy viên về Quyền riêng tư của Canada, Daniel Therrien cho biết ông sẽ đưa Facebook ra tòa sau vụ việc để rò rỉ một lượng lớn dữ liệu cá nhân được sử dụng cho mục đích chính trị.
Facebook đối mặt với nguy cơ phải hầu tòa tại Canada ảnh 1Ủy viên về Quyền riêng tư của Canada, Daniel Therrien cảnh báo sẽ đưa Facebook ra tòa. (Nguồn: Reuters)

Tại cuộc họp báo ngày 25/4 tại thủ đô Ottawa, Ủy viên về Quyền riêng tư của Canada, Daniel Therrien cho biết ông sẽ đưa Facebook ra tòa để buộc “người khổng lồ” trong làng truyền thông xã hội này phải tuân thủ luật về quyền riêng tư, sau vụ Facebook để rò rỉ một lượng lớn dữ liệu cá nhân được sử dụng cho mục đích chính trị. "Nếu đưa Facebook ra tòa án liên bang, tòa có thể buộc doanh nghiệp này thay đổi hành vi của mình," ông Daniel Therrien nói.

Theo phóng viên TTXVN tại Canada, bản báo cáo của ông Therrien và ông Michael McEvoy, Ủy viên về Quyền riêng tư của tỉnh British Columbia cho thấy những thiếu sót lớn trong cách hoạt động của Facebook. Bản báo cáo cũng kêu gọi áp dụng các luật cứng rắn hơn để bảo vệ người dân Canada. Hai quan chức trên bày tỏ thất vọng khi Facebook không đồng ý với các kết luận và từ chối các khuyến nghị trong báo cáo.

Facebook đã để một tổ chức sử dụng một ứng dụng (app) có tên là “This is Your Digital Life” (Đây là cuộc sống số của bạn) nhằm tiếp cận thông tin cá nhân người dùng, và một số dữ liệu sau đó lại được tiếp tục "chia sẻ."

Nằm trong số các đầu mối nhận thông tin có công ty tư vấn chính trị Anh Cambridge Analytica. Báo cáo cho biết, khoảng 300.000 người dùng Facebook trên toàn thế giới đã cài app này, dẫn đến nguy cơ thông tin cá nhân của khoảng 87 triệu người khác có thể bị lộ, trong đó có hơn 600.000 người Canada.

[Trong bão bê bối, Facebook vẫn có kết quả kinh doanh quý 1 ấn tượng]

Ông Daniel Therrien đánh giá nền móng để bảo vệ quyền riêng tư của Facebook là “trống rỗng, các điều khoản mập mờ và quá “co giãn”, không có nhiều ý nghĩa trong việc bảo vệ quyền riêng tư. Còn ông McEvoy cho biết Facebook thường xuyên cam kết bảo vệ thông tin cá nhân, nhưng khi phải đưa ra hành động cụ thể để sửa chữa những vi phạm, thì Facebook lại biểu thị thái độ coi nhẹ.

Tóm lại, báo cáo điều tra trên nhận định Facebook đã vi phạm nghiêm trọng luật về quyền riêng tư của Canada. Canada đã mở cuộc điều tra này vào tháng 3/2018, sau vụ công ty tư vấn chính trị Anh Cambridge Analytica đã khai thác dữ liệu cá nhân của hàng triệu người dùng Facebook để phục vụ hoạt động kinh doanh mà không hỏi ý kiến người dùng.

Số lượng người dùng Facebook tại Mỹ, Canada và châu Âu đang có dấu hiệu bão hòa. Hiện châu Á chiếm một nửa lượng người dùng của Facebook, song chỉ đóng góp chưa tới 20% doanh thu của công ty./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục