Singapore, Nhat Ban han che nguoi nhap canh tu mot so nuoc chau Phi hinh anh 1Hành khách đeo khẩu trang phòng dịch COVID-19 tại sân bay quốc tế Changi (Singapore), ngày 15/3/2021. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Theo phóng viên TTXVN tại Singapore, Bộ Y tế Singapore ngày 26/11 đã quyết định siết chặt các biện pháp kiểm soát nhập cảnh đối với du khách đến từ 7 quốc gia châu Phi, đề phòng biến thể mới của SARS-CoV-2 có khả năng lây lan cao hơn vừa được phát hiện tại khu vực này.

Bộ Y tế Singapore nêu rõ bắt đầu từ 11h59 ngày 27/11, tất cả du khách có lịch sử đến các quốc gia Botswana, Eswatini, Lesotho, Mozambique, Namibia, Nam Phi và Zimbabwe sẽ không được nhập cảnh hoặc quá cảnh tại Singapore.

Quy định này cũng áp dụng đối với cả những người đã được cấp phép nhập cảnh Singapore từ các quốc gia khác nhưng có lịch sử tới các quốc gia trên. Các công dân và thường trú nhân Singapore về nước từ các quốc gia trên sẽ phải cách ly 10 ngày tại các cơ sở cách ly chỉ định.

Theo Bộ Y tế Singapore, biến thể mới B.1.1.529 có thể đang lây lan tại 7 quốc gia trên và các nhà khoa học trên thế giới vẫn đang tiếp tục tìm hiểu về biến thể này. Những kết luận ban đầu cho thấy biến thể này lây lan nhanh hơn biến thể Delta và có thể kháng các loại vaccine hiện nay.

Hiện tại, biến thể B.1.1.529 chưa xuất hiện ở Singapore. Bộ Y tế Singapore cho biết các biện pháp thắt chặt quy định nhập cảnh đối với 7 quốc gia trên sẽ được áp dụng trong 4 tuần và sẽ được điều chỉnh sau đó dựa trên tình hình cụ thể.

[Singapore bước vào giai đoạn thứ hai mở cửa nền kinh tế]

Theo hãng tin Jiji, Nhật Bản ngày 26/11 cũng đã quyết định siết chặt kiểm soát biên giới đối với các trường hợp nhập cảnh đến từ Nam Phi và 5 nước châu Phi khác sau khi phát hiện biến thể mới của SARS-CoV-2 tại châu lục này.

Hiện các trường hợp nhiễm biến thể B.1.1.529 đã được ghi nhận tại Nam Phi (22 trường hợp), Botswana (4 trường hợp) và Hong Kong (Trung Quốc) ghi nhận 2 trường hợp.

Liên quan công tác phòng chống COVID-19, tại thành phố Thượng Hải của Trung Quốc, hơn 500 chuyến bay cùng nhiều trường học và hoạt động du lịch của nhiều đoàn khách ở thành phố trong ngày 26/11 buộc phải hủy bỏ sau khi phát hiện 3 ca nhiễm SARS-CoV-2.

Cả 3 ca này đã có kết quả xét nghiệm dương tính sau khi cùng nhau đi du lịch tới thành phố Tô Châu, phía Tây Thượng Hải vào tuần trước. Hiện tại ở Thượng Hải có 6 bệnh viện thông báo ngừng các dịch vụ khám chữa bệnh ngoại trú.

Chính phủ Trung Quốc quyết tâm xóa bỏ hoàn toàn dịch COVID-19 trong bối cảnh nước này tổ chức Đại hội thể thao Olympic Bắc Kinh vào tháng 2/2022./.

Lê Dương-Lan Phương (TTXVN/Vietnam+)