Singapore thong bao chuong trinh chuyen tham cua Pho Tong thong My hinh anh 1Bà Kamala Harris. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Theo phóng viên TTXVN tại Singapore, Ngoại trưởng Singapore Vivian Balakrishnan ngày 16/8 thông báo những nội dung chính sẽ được thảo luận trong chuyến thăm của Phó Tổng thống Mỹ Kamala Harris tới nước này dự kiến diễn ra vào tuần tới.

Hai bên sẽ tập trung bàn về đại dịch COVID-19, kinh tế kỹ thuật số, “kinh tế xanh” và vấn đề liên quan đến an ninh.

Theo Bộ trưởng Balakrishnan, Singapore và chính quyền hiện tại của Mỹ đều có chung quan điểm rằng biến đổi khí hậu là một vấn đề cấp bách và hy vọng sẽ tìm ra cơ hội cho các thỏa thuận toàn cầu về xây dựng một nền kinh tế bền vững hơn.

[Quan hệ hợp tác quân sự quốc phòng Mỹ-Singapore tiếp tục bền chặt]

Bên cạnh đó, vấn đề hỗ trợ, giúp đỡ các nước đối phó với đại dịch COVID-19; cách thức để Mỹ có thể trở thành một phần của cấu trúc nền kinh tế kỹ thuật số đang nổi lên và các vấn đề liên quan đến quốc phòng và an ninh… là những nội dung đáng chú ý khác.

Ông Balakrishnan cho rằng các thỏa thuận thương mại và kinh tế kỹ thuật số của Singapore với các đối tác lớn (gồm Mỹ, Trung Quốc và Liên minh châu Âu) là "hình mẫu" hay "bước đầu tiên" trong hành trình dài để gắn kết khu vực.

Liên quan đến vấn đề căng thẳng giữa Mỹ và Trung Quốc, Singapore hy vọng song phương có thể tìm ra được “một thỏa thuận cùng chung sống với nhau."

Năm 2020, Mỹ đã vượt châu Âu để trở thành nhà đầu tư lớn nhất của Singapore, chiếm tới 53,4% tổng các nguồn vốn các cam kết đầu tư vào tài sản cố định của quốc gia Đông Nam Á này.

Mỹ cũng có nhiều đầu tư vào khu vực ASEAN hơn so với các nguồn đầu tư vào Trung Quốc, Ấn Độ, Nhật Bản và Hàn Quốc cộng lại.

Chuyến thăm chính thức đầu tiên của Phó Tổng thống Mỹ Harris tới Singapore sẽ bắt đầu vào ngày 22/8 và sau đó, ngày 24/8, bà Kamala sẽ lên đường thăm Việt Nam./.

Thế Vũ (TTXVN/Vietnam+)