Quan hệ hợp tác quân sự quốc phòng Mỹ-Singapore tiếp tục bền chặt

Thông báo chung cho hay trong cuộc gặp, hai bộ trưởng quốc phòng đã tái khẳng định mối quan hệ quốc phòng song phương tốt đẹp và lâu đời giữa Singapore và Mỹ.
Quan hệ hợp tác quân sự quốc phòng Mỹ-Singapore tiếp tục bền chặt ảnh 1Chuyến thăm này là lần đầu tiên ông Austin tới Singapore trên cương vị Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ. (Nguồn: objetivofamosos.com)

Ngày 27/7, thông báo chung của Bộ Quốc phòng Mỹ và Bộ Quốc phòng Singapore cho biết trong hai ngày 26 và 27/7, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd J. Austin đã tới Singapore và hội đàm với người đồng cấp nước chủ nhà Ng Eng Hen.

Chuyến thăm này là lần đầu tiên ông Austin tới Singapore trên cương vị Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ.

Thông báo chung cho hay trong cuộc gặp, hai bộ trưởng quốc phòng đã tái khẳng định mối quan hệ quốc phòng song phương tốt đẹp và lâu đời giữa Singapore và Mỹ, bày tỏ sự hài lòng đối với quan hệ hợp tác quân sự quốc phòng tiếp tục bền chặt, bất chấp đại dịch COVID-19.

Ông Ng Eng Hen và ông Austin cũng đã trao đổi quan điểm về các diễn biến địa chính trị và vấn đề an ninh khu vực, đồng thời nhất trí việc duy trì trật tự theo luật pháp quốc tế và tầm quan trọng của việc Mỹ tiếp tục các hoạt động can dự trong khu vực.

Bộ trưởng Quốc phòng Singapore và Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ cũng ghi nhận sự phát triển tích cực của quan hệ quốc phòng song phương đã mở rộng sang các lĩnh vực hợp tác mới như trên không gian mạng, trao đổi thông tin chiến lược, hoạt động hỗ trợ nhân đạo và cứu trợ thảm họa.

Bên cạnh đó, hai bên còn đề cập đến việc hướng tới các cơ hội huấn luyện song phương công nghệ cao mới, trong đó có hợp tác trong tương lai, khi Mỹ cho phép đơn vị máy bay chiến đấu F-35B sắp tới của Singapore hiện diện tại Mỹ.

Hai bên cũng đề cao những lĩnh vực hợp tác song phương mới và đang nổi lên, trong đó có việc thành lập Cơ sở Thông tin Chống Khủng bố đa phương của Singapore mà Mỹ là một đối tác.

[Mỹ và Singapore ký kết bản ghi nhớ cải thiện hợp tác thương mại]

Hai bộ trưởng cũng nhất trí tiếp tục tìm cách mở rộng vai trò của quan hệ đối tác Mỹ-Singapore trong duy trì ổn định khu vực, như thông qua việc tăng cường hoạt động trao đổi và tạo thêm nhiều cơ hội đào tạo huấn luyện cho các nhà lãnh đạo quốc phòng trẻ trong khu vực.

Theo kế hoạch, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Austin cũng sẽ có cuộc gặp với Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long và có bài phát biểu với chủ đề “Sự cấp thiết của quan hệ đối tác” trong khuôn khổ sự kiện Fullerton Lecture do Viện Nghiên cứu Quốc tế về Các vấn đề Chiến lược (IISS) tổ chức vào chiều 27/7.

Các lực lượng quân đội quốc phòng của Singapore và Mỹ lâu nay vẫn thường xuyên có sự trao đổi, phối hợp thông qua hoạt động trao đổi quân sự, đào tạo, hợp tác công nghệ quốc phòng.

Năm 2019, hai nước đã gia hạn Biên bản Ghi nhớ (MOU) năm 990 về việc sử dụng các cơ sở của Mỹ tại Singapore và ký kết một biên bản ghi nhớ liên quan đến việc thành lập lực lượng huấn luyện máy bay chiến đấu của không quân Singapore tại căn cứ không quân Andersen, Guam./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục