Singapore: Truong hop vi pham gian cach xa hoi co the phai hau toa hinh anh 1Người dân mua sắm tại một siêu thị ở Singapore, ngày 3/4/2020. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Trước tình trạng nhiều người dân không chấp hành các quy định về giãn cách xã hội và cách ly tại nhà, giới chức Singapore cho biết sẽ áp dụng các chế tài xử phạt mạnh tay, thậm chí người vi phạm sẽ phải hầu tòa.

Bộ trưởng Môi trường và Nguồn nước Singapore Masagos Zulkifli thông báo kể từ ngày 9/4, các lực lượng chức năng sẽ không còn nhắc nhở như hai ngày qua mà ngay lập tức thu thập thông tin cá nhân của người vi phạm quy định để có cơ sở xử phạt nếu tái phạm.

Các cá nhân nếu vi phạm quy định về giãn cách xã hội lần thứ hai sẽ bị phạt 300 đôla Singapore (gần 5 triệu đồng) và vi phạm lần ba sẽ phải ra hầu tòa.

Cũng theo Bộ trưởng Zulkifli, hiện có rất nhiều người dân Singapore vẫn không thực sự nghiêm túc trước tình hình dịch bệnh COVID-19. Nhiều người thậm chí thể hiện thái độ không hợp tác, không giữ khoảng cách khi xếp hàng trong siêu thị, tụ tập ngoài công viên để tập thể dục hoặc ăn uống cùng nhau.

Không chỉ tràn lan vi phạm về giãn cách xã hội mà việc một bộ phận người dân Singapore tiếp tục tụ tập đông người bất chấp cảnh báo cũng đang khiến giới chức nước này đau đầu.

[Singapore chuẩn bị kịch bản tổng tuyển cử mùa dịch bệnh COVID-19]

Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long ngày 9/4 trên Facebook cá nhân đã chỉ trích rằng vẫn còn quá nhiều nhóm người tụ tập và ông một lần nữa kêu gọi người dân hãy ở nhà, chấp hành nghiêm quy định của chính phủ.

Cũng trong thời gian trên, Cơ quan Giao thông Đường bộ Singapore (LTA) đã triển khai các biện pháp giãn cách xã hội trên hệ thống tàu điện ngầm và xe buýt, theo đó LTA sẽ kiểm soát và hạn chế số người vào ga tàu hay lên xe buýt, dán giấy cảnh báo không ngồi để bảo đảm khoảng cách cũng như dán giấy hướng dẫn vị trí đứng phù hợp trên tàu, xe buýt và triển khai máy quét thân nhiệt tới một số ga tàu trọng điểm./.

Lê Dương (TTXVN/Vietnam+)