Singapore xem xét nới lỏng hạn chế đối với người tiêm vaccine đầy đủ

Singapore sẽ có thể nới lỏng hơn nữa các hạn chế phòng dịch vào đầu tháng Chín khi khoảng 80% dân số nước này, kể cả người từ 70 tuổi trở lên, được tiêm đủ hai liều vaccine.
Singapore xem xét nới lỏng hạn chế đối với người tiêm vaccine đầy đủ ảnh 1Nhân viên y tế tiêm vaccine ngừa COVID-19 cho người dân tại Singapore. (Ảnh: THX/TTXVN)

Từ đầu tháng Tám, Singapore sẽ xem xét nới lỏng các hạn chế phòng dịch COVID-19 đối với những người đã được tiêm vaccine phòng bệnh đầy đủ nếu các ổ dịch vẫn nằm trong tầm kiểm soát và tỷ lệ nhập viện duy trì ở mức thấp.

Ngày 26/7, Bộ trưởng Tài chính, đồng Chủ tịch Lực lượng liên bộ đặc trách COVID-19 của Singapore, ông Lawrence Wong cho biết vào đầu tháng Tám - giữa “giai đoạn cảnh báo cao," khoảng 70% dân số Singapore sẽ được tiêm đủ hai liều vaccine và khoảng 75% số người già từ 70 tuổi trở lên cũng sẽ được tiêm vaccine đầy đủ.

Nước này sẽ có thể nới lỏng hơn nữa các hạn chế phòng dịch vào đầu tháng Chín khi khoảng 80% dân số nước này, kể cả người từ 70 tuổi trở lên, được tiêm đủ hai liều vaccine.

Bộ trưởng Wong cho biết khi đó Singapore sẽ cho phép các nhóm tập trung đông người và bắt đầu mở cửa lại biên giới bằng việc thiết lập các hành lang đi lại với các nước hay khu vực xử lý tốt dịch bệnh COVID-19 và kiểm soát được tình trạng lây nhiễm.

Với những thay đổi này, những người đã được tiêm vaccine đầy đủ sẽ có thể đi lại mà không phải cách ly 14 ngày tại khách sạn. Thay vào đó, họ sẽ hoặc phải làm xét nghiệm COVID-19, hoặc cách ly tại nhà bảy ngày - phụ thuộc vào mức độ rủi ro của nước mà họ đến.

Theo Bộ trưởng Wong, khi đó Singapore sẽ chứng kiến số ca mắc COVID-19 gia tăng trong cộng đồng, nhưng chính phủ sẽ không tập trung vào số lượng ca mắc hàng ngày mà chỉ tập trung vào những ca bệnh nặng phải thở oxy.

[Đa số các ca mắc mới tại Singapore đã tiêm vaccine, không ai bị nặng]

Cùng ngày, phát biểu trước quốc hội, Bộ trưởng Bộ Thương mại và công nghiệp Singapore Gan Kim Yong kêu gọi các doanh nghiệp tại Singapore hỗ trợ những người lao động tiêm vaccine, đưa việc sử dụng các công cụ xét nghiệm nhanh kháng nguyên (ART) vào các quy trình làm việc và tiếp tục áp dụng linh hoạt việc sắp xếp công việc khi Singapore chuyển sang trạng thái sống chung với “bệnh dịch thông thường COVID-19."

Bộ trưởng Gan Kim Yong cho biết các biện pháp đảm bảo an toàn (trong đó bao gồm việc hạn chế tụ tập đông người) sẽ dần được nới lỏng và do đó một số các sự kiện nhất định sẽ được nâng giới hạn số lượng người tham gia. Điều này có nghĩa là các cơ sở cung cấp dịch vụ thực phẩm và đồ uống, các doanh nghiệp bán lẻ và các cơ sở kinh doanh, dịch vụ khác có sự tiếp xúc trực tiếp người-người như các cơ sở dịch vụ tập thể dục, cơ sở chăm sóc sắc đẹp… sẽ chứng kiến nhu cầu gia tăng trở lại.

Để chuẩn bị cho trường hợp này, các doanh nghiệp nên và có thể khuyến khích, tạo điều kiện cho tất cả nhân viên đủ điều kiện về mặt y tế, đặc biệt là những nhân viên làm việc trong môi trường giao tiếp nhiều, được tiêm vaccine. Đối với những người không thể tiêm vaccine được thì nên bố trí công việc ở những bộ phận có ít nguy cơ hơn.

Thứ hai, việc sử dụng các bộ test ART nên được tích hợp vào các quy trình làm việc, nhất là đối với các doanh nghiệp cung cấp dịch vụ có hoạt động tiếp xúc nhiều hoặc là các doanh nghiệp sử dụng những nhóm lao động có sự thay đổi thường xuyên.

Ông Yong cho rằng các doanh nghiệp này nên khuyến khích nhân viên tự cách ly và tự xét nghiệm nếu cảm thấy không khỏe hoặc nếu nghi ngờ mình có thể đã tiếp xúc với COVID-19. Điều này có thể giúp phát hiện sớm các trường hợp nhiễm bệnh và hạn chế sự gián đoạn trong hoạt động của doanh nghiệp.

Ngoài ra, nhằm tăng cường khả năng phục hồi hoạt động, các doanh nghiệp nên tiếp tục chuẩn bị các phương án sự sắp xếp công việc linh hoạt và vạch ra các kế hoạch kinh doanh liên tục.

Bên cạnh đó, Bộ trưởng Thương mại và công nghiệp Singapore cũng cho rằng các doanh nghiệp cần phải chuẩn bị sẵn sàng thích ứng với những điều chỉnh khác đối trong việc phòng chống dịch bệnh. Ví dụ như việc doanh nghiệp sẽ không phải đóng cửa cơ sở của mình để tẩy khuẩn sạch sâu khi có trường hợp lây nhiễm và các nguồn lực lớn sẽ không còn được sử dụng cho các nỗ lực truy dấu vết nguồn lây nữa.

Theo Bộ trưởng Yong, Singapore cũng đang xem xét dần dần nới lỏng việc đóng cửa biên giới một cách an toàn vì nhiều bộ phận của nền kinh tế đang đòi hỏi sự lưu thông ổn định dòng ra-vào Singapore./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục