Các doanh nghiệp nước ngoài đẩy mạnh sản xuất ôtô điện tại Slovakia sẽ được hưởng nhiều ưu đãi. Đây là cam kết của Thủ tướng Slovakia Peter Pellegrini đưa ra ngày 11/9 nhằm khuyến khích các doanh nghiệp đầu tư vào dự án sản xuất ôtô thân thiện với môi trường.

Phát biểu với báo giới, Thủ tướng Pellegrini khẳng định tầm quan trọng của việc thúc đẩy sản xuất ôtô điện đối với các doanh nghiệp nước ngoài đang hoạt động tại nước này, đồng thời cam kết đưa ra những biện pháp sẵn có để hỗ trợ.

Theo ông Pellegrini, các doanh nghiệp sẽ được hỗ trợ tài chính trong việc mua các công nghệ sản xuất ôtô điện và hưởng ưu đãi thuế.

[BMW dự định sản xuất mẫu xe điện iX3 tại Trung Quốc vào mùa Thu 2020]

Thủ tướng Pellegrini đưa ra tuyên bố trên khi ông tham dự sự kiện chạy thử dòng ôtô điện Peugeot 208 được sản xuất tại nhà máy của hãng ôtô PSA (Pháp) đặt ở thành phố Trnava, Slovakia.

Hãng này có kế hoạch sản xuất hàng loạt mẫu xe ôtô điện e-208 tại nước này. Ngoài hãng PSA, nhiều hãng sản xuất ôtô nước ngoài tại Slovakia như Volkswagen, Kia, Jaguar Land Rover, cũng công bố kế hoạch sản xuất loạt mẫu xe điện vào năm tới.

Ngành sản xuất ôtô tại Slovakia chiếm tới 44% sản lượng công nghiệp và 35% giá trị xuất khẩu của nước này với khoảng 300.000 lao động.

Hồi năm ngoái, các nhà sản xuất ôtô tại nước này đã ngừng sản xuất hơn 1 triệu ôtô chạy động cơ thông thường.

Với dân số 5,4 triệu dân, Slovakia được coi là nhà sản xuất ôtô lớn nhất thế giới tính theo đầu người./.

Thanh Hương (TTXVN/Vietnam+)