So Cong Thuong Can Tho: Viec thieu xang dau chi mang tinh cuc bo hinh anh 1Một cửa hàng kinh doanh xăng dầu ở Cần Thơ. (Ảnh: Thanh Liêm/TTXVN)

Tại thành phố Cần Thơ hiện có 39 cửa hàng báo còn dầu, hết xăng. Riêng một cây xăng giáp với huyện Giồng Riềng, tỉnh Kiên Giang tự ý nâng giá bán xăng giá cao hơn quy định đã bị cơ quan chức năng lập biên bản để xử lý.

Thông tin này được ông Phạm Thanh Chiến - Phó Cục trưởng Cục Quản lý thị trường thành phố Cần Thơ cho biết tại cuộc họp về chuẩn bị hàng hóa cho Tết Quý Mão 2023 do Ủy ban Nhân dân thành phố Cần Thơ tổ chức chiều 9/11.

Cần Thơ hiện có 305 cửa hàng kinh doanh bán lẻ xăng dầu. Theo Cục Quản lý thị trường thành phố, trong những ngày qua, nhìn chung nguồn cung của thương nhân đầu mối, thương nhân phân phối cho hệ thống cửa hàng bán lẻ xăng dầu tương đối đảm bảo.

Kể từ ngày 24/1/2022 đến nay, các đơn vị chuyên môn thuộc Cục Quản lý thị trường Cần Thơ đã kiểm tra 31 vụ, xử lý 22 vụ, số tiền xử phạt hơn 500 triệu đồng.

Các hành vi vi phạm gồm: không ghi thời gian bán hàng tại khu vực bán hàng theo quy định; ngừng bán hàng khi chưa được cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền chấp thuận bằng văn bản; giảm lượng hàng bán ra so với thời gian trước đó mà không có lý do chính đáng; không đăng ký thời gian bán hàng của cửa hàng bán lẻ xăng dầu với cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền theo quy định…

Ông Hà Vũ Sơn - Giám đốc Sở Công Thương cho biết việc thiếu xăng dầu ở Cần Thơ chỉ mang tính cục bộ. Những thời điểm thiếu xăng cục bộ thì cơ quan chức năng đã có cách điều tiết ngay.

[Lỗ nửa tỷ đồng một tháng, cây xăng ở Cần Thơ xin tạm ngưng hoạt động]

Thời gian qua, Sở đã phối hợp chặt chẽ với quản lý thị trường, công an thành phố và các quận, huyện để xử lý ngay khi nắm thông tin có cửa hàng ngưng bán xăng dầu.

Trên địa bàn thành phố Cần Thơ có các doanh nghiệp cung cấp xăng dầu đảm bảo 24/24 là Petrolimex, PetroMekong, SaigonPetro, Dầu khí Nam Sông Hậu.

Về giải pháp sắp tới, ông Sơn cho biết hằng ngày, Sở đều có báo cáo Ủy ban Nhân dân thành phố; đề nghị Vụ Thị trường trong nước (Bộ Công Thương) hỗ trợ giải quyết các thương nhân phân phối không có nguồn; tham mưu Ủy ban Nhân dân thành phố ban hành chỉ thị về đảm bảo xăng dầu phục vụ Tết Nguyên đán 2023.

Bên cạnh đó, đối với các thương nhân phân phối mà không đảm bảo nguồn và tài chính để tiếp tục hoạt động thì có hướng cho các đơn vị lớn thuê hoặc chuyển nhượng kinh doanh. Mục tiêu là đảm bảo cung cấp xăng dầu trên địa bàn, đồng thời đảm bảo xăng dầu phục vụ cho sản xuất nông nghiệp tại 4 huyện của thành phố.

Giữa tháng 10 vừa qua, Chi nhánh Cần Thơ Công ty cổ phần Taxi Mekong gửi công văn đến Sở Công Thương, Cục Quản lý thị trường xin tạm ngưng hoạt động cây xăng nằm trên đường Quang Trung, phường Hưng Phú (quận Cái Răng) với lý do kinh doanh thua lỗ.

Sở Công Thương sau đó đã chủ động kết nối để Công ty cổ phần Taxi Mekong đàm phán để chuyển giao việc kinh doanh ở cây xăng nói trên. Hiện nay, cây xăng này được PetroMekong kinh doanh, mở cửa bán hàng 24/24 giờ.

Ông Nguyễn Văn Hồng - Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân thành phố Cần Thơ cho biết thời gian qua, Sở Công Thương đã tích cực tham mưu điều hành cho Ủy ban Nhân dân thành phố nên tình hình trên địa bàn cơ bản ổn định.

Thời gian tới, Sở Công Thương tiếp tục là đầu mối, mời các các cửa hàng báo hết xăng để làm việc. Vấn đề nào khó khăn thì kịp thời báo cáo với Bộ Công Thương để đảm bảo nguồn cung xăng dầu phục vụ cho người dân và doanh nghiệp, nhất là trong dịp Tết Quý Mão 2023 sắp tới, ông Hồng chỉ đạo./.

Thanh Liêm (TTXVN/Vietnam+)