So luong tay sung cua to chuc IS tai Iraq va Syria giam manh hinh anh 1Các lực lượng an ninh Iraq trong chiến dịch truy quét phiến quân IS tại thị trấn biên giới Faysh Khabur ngày 26/11. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Liên quân quốc tế chống tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng do Mỹ đứng đầu cho biết hiện còn chưa đầy 1.000 tay súng IS ở Iraq và Syria, trong đó đa số đang bị truy quét tại các khu vực sa mạc tại Đông Syria và Tây Iraq.

Con số trên chỉ bằng 1/3 số liệu được công bố cách đây ba tuần và không bao gồm các khu vực tại Tây Syria đang nằm dưới sự kiểm soát của chính quyền Tổng thống Bashar al-Assad.

Liên quân nêu rõ phần lớn các tay súng IS đã bị tiêu diệt hoặc bắt giữ trong ba năm qua, đồng thời nhấn mạnh đang phối hợp với các đối tác để tiêu diệt hoặc bắt giữ toàn bộ phiến quân, phá hủy mạng lưới và ngăn ngừa lực lượng này tiếp tục nổi dậy, hoặc bỏ chạy sang các nước láng giềng.

Trong những tuần qua, Iraq và Syria đều lần lượt tuyên bố giành thắng lợi trước IS sau khi quân đội hai nước, các đồng minh quốc tế và các lực lượng địa phương đánh bật được các tay súng khỏi toàn bộ các thị trấn và làng mạc mà IS từng tuyên bố là một phần cái gọi là "vương quốc" của tổ chức này.

[Nga: Phần chính của cuộc chiến chống IS tại Syria đã qua]

Kể từ năm 2014, liên quân đã tiến hành không kích nhằm vào IS tại Iraq khi tổ chức này chiếm được 1/3 lãnh thổ quốc gia Trung Đông này. Các binh sỹ Mỹ đã đóng vai trò cố vấn trên thực địa cho các lực lượng của Chính phủ Iraq và các nhóm người Kurd và Arab tại Syria.

Cùng ngày, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov tuyên bố phần chính của cuộc chiến chống IS tại Syria đã qua. Trong cuộc gặp thủ lĩnh phong trào đối lập Ngày mai của Syria Ahmad al-Jarba, Ngoại trưởng Lavrov cho biết hiện nhiệm vụ chính ở Syria là tiêu diệt nhóm Mặt trận Nusra có liên hệ với mạng lưới khủng bố quốc tế al-Qaeda.

Ngoại trưởng Nga cho biết quân đội Syria với sự trợ giúp của Nga đã đẩy lui Mặt trận Nusra, song nhóm này vẫn kháng cự nhờ sự hỗ trợ từ bên ngoài. Ngoại trưởng Nga nhấn mạnh nếu hoạt động khủng bố gia tăng tại Syria, lực lượng không quân Nga tại đây sẽ hỗ trợ quân đội Syria chống khủng bố.

Trước đó một ngày, hãng thông tấn RIA dẫn lời Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu cho biết Moskva bắt đầu thiết lập sự hiện diện lâu dài của nước này tại căn cứ hải quân ở cảng Tartus và căn cứ không quân Hmeimim ở Syria./.
(TTXVN/Vietnam+)