Tháp đồng hồ Big Ben ở thủ đô London. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Theo phóng viên TTXVN tại London, số người giàu Trung Quốc được cấp thị thực cư trú dài hạn theo diện đầu tư vào Anh năm 2017 tăng 82,5% so với năm 2016.

Số liệu thống kê chính thức cho thấy số nhà đầu tư đến từ Trung Quốc được cấp thị thực định cư ở Anh là 146/355 trong tổng số nhà đầu tư nước ngoài được Anh cấp thẻ định cư năm 2017.

Đông nhất là các nhà đầu tư đến từ Trung Quốc đại lục, con số này đã vượt các doanh nhân Nga trước đây vốn đứng đầu bảng.

Theo chương trình định cư theo diện đầu tư ở Anh, những nhà đầu tư Trung Quốc trước tiên sẽ được cấp loại thị thực 3 năm nếu như họ đầu tư ít nhất là 2 triệu bảng vào các trái phiếu của Chính phủ Anh, hay các loại hình đầu tư tài chính khác, không tính bất động sản.

[Người giàu Trung Quốc đã mua hết 1/4 số nhà mới ở Australia]

Sau 3 năm đó, các doanh nhân này có thể sẽ đăng ký xin định cư vĩnh viễn tại Anh nếu họ đầu tư 5 triệu bảng; và nếu đầu tư 10 triệu bảng thì chỉ cần 2 năm là họ được quyền định cư vĩnh viễn tại Anh.

Chương trình này đã nhận được nhiều dư luận trái chiều: một bên cho rằng nước Anh đã "bán quyền công dân" cho những nhà tư bản siêu giàu nước ngoài, phía ủng hộ chương trình này lại cho rằng đây là cách để nước Anh thu hút những nhà sáng tạo giàu có của thế giới, và những người này sẽ giúp phát triển mạng lưới kinh doanh của Anh trên toàn cầu.

Một trong những lý do chính về sức hút của các doanh nhân giàu có Trung Quốc xin định cư dưới dạng đầu tư vào Anh vì Đảo quốc Sương mù được đánh giá là một trong những nơi an toàn nhất trên thế giới bất chấp việc Anh rời khỏi Liên minh châu Âu (hay còn gọi là Brexit).

Tổng số tiền đầu tư của Trung Quốc vào Anh là 20,8 tỷ USD (khoảng 14,8 tỷ bảng) năm 2017, tăng mạnh so với con số 9,2 tỷ USD (khoảng 6,5 tỷ bảng) năm 2016.

Giáo dục tại Anh cũng là yếu tố quan trọng để các doanh nhân Trung Quốc tính đến khi quyết định xin định cư tại Anh vì họ muốn con mình có điều kiện vào các trường nội trú và đại học danh giá của Anh.

Đối với nhiều doanh nhân Trung Quốc, Brexit không ảnh hưởng đến quyền lợi của người Trung Quốc mà trái lại Brexit có nghĩa Anh sẽ cần Trung Quốc hơn nữa với tư cách là một đối tác thương mại quan trọng, và họ tin chắc rằng Anh và Trung Quốc sẽ có thỏa thuận thương mại song phương cho hậu Brexit, và đó cũng là cơ hội cho các doanh nhân Trung Quốc định cư tại Anh./.