Số người thiệt mạng trong các trận động đất ở Afghanistan tăng vọt

Các trận động đất mạnh có độ lớn lên đến 6,2 xảy ra ở miền tây Afghanistan, đã khiến ít nhất 120 người thiệt mạng, trong khi có khoảng 1.000 người khác bị thương.
Số người thiệt mạng trong các trận động đất ở Afghanistan tăng vọt ảnh 1Người dân chạy ra khỏi các tòa nhà khi xảy ra động đất ở Herat, Afghanistan, ngày 7/10. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Theo một quan chức địa phương ở Afghanistan, số người thiệt mạng trong các trận động đất xảy ra ngày 7/10 ở tỉnh Herat và các tỉnh miền Tây ở nước này đã tăng lên ít nhất 120 người, trong khi có khoảng 1.000 người khác bị thương.

Phát biểu với báo giới, Giám đốc Cơ quan quản lý thảm họa tại tỉnh Herat, ông Mawlawi Musa Ashari, cho biết hiện những người bị thương đã được đưa đến bệnh viện để cứu chữa.

Cơ quan quản lý thảm họa quốc gia Afghanistan trước đó cho biết ít nhất 15 người đã thiệt mạng và 40 người khác bị thương trong các trận động đất này.

Quan chức trên cũng cho biết các trận động đất đã phá hủy 12 ngôi làng ở huyện Zindajan và huyện Ghorian thuộc tỉnh Herat.

[Động đất ở Afghanistan: 15 người thiệt mạng, hàng chục người bị thương]

Theo Trung tâm Mạng lưới Động đất Trung Quốc (CENC), ngày 7/10, khu vực miền Tây Afghanistan đã rung chuyển do hai trận động đất có độ lớn 6,2. 

Lực lượng cứu hộ đã được cử đến các khu vực bị ảnh hưởng của động đất để triển khai tìm kiếm, cứu nạn. Nhà chức trách địa phương đang tích cực phối hợp với các cơ quan viện trợ để cung cấp hỗ trợ nhân đạo cho các gia đình nạn nhân.

Tại Afghanistan thường xuyên xảy ra động đất, đặc biệt là ở khu vực dãy núi Hindu Kush (nằm giữa nước này và Pakistan) vốn nằm gần điểm giao nhau của các mảng kiến tạo Á-Âu và Ấn Độ.

Hồi tháng 6 năm ngoái, trận động đất có độ lớn 5,9 đã làm rung chuyển tỉnh Paktika, khiến hơn 1.000 người thiệt mạng và hàng chục nghìn người mất nhà cửa. Đây là trận động đất gây thương vong nhiều nhất tại Afghanistan trong gần 25 năm qua.

Tháng 3 năm nay, 13 người tại Afghanistan và Pakistan cũng đã thiệt mạng sau trận động đất độ lớn 6,5 xảy ra gần khu vực Jurm, Đông Bắc Afghanistan./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục