Số vụ cướp biển trên thế giới thấp nhất trong 14 năm

Ở vịnh Guinea ngoài khơi bờ biển phía Tây châu Phi, được coi là điểm nóng về nạn cướp biển, chỉ có 3 tàu bị tấn công, so với 26 vụ năm 2019.
Số vụ cướp biển trên thế giới thấp nhất trong 14 năm ảnh 1Ảnh minh họa.(Nguồn: Reuters)

Trong năm 2022, số vụ cướp biển trên thế giới đã giảm xuống mức thấp nhất kể từ khi số liệu thống kê này được thực hiện lần đầu tiên năm 2008.

Ngày 10/1, Trung tâm Cảnh báo và hợp tác thông tin hàng hải (MICA) cho biết, Theo MICA, năm ngoái có tổng cộng 300 vụ cướp biển được báo cáo.

Ở vịnh Guinea ngoài khơi bờ biển phía Tây châu Phi, được coi là điểm nóng về nạn cướp biển, chỉ có 3 tàu bị tấn công, so với 26 vụ năm 2019. Cũng tại khu vực này, số vụ bắt cóc giảm từ 146 vụ năm 2019 xuống 2 vụ trong năm 2022.

Người đứng đầu MICA Eric Jaslin cho rằng dù số vụ cướp biển trên thế giới đã giảm kỷ lục nhưng vẫn cần phải tiếp tục thận trọng vì buôn bán ma túy, buôn lậu vũ khí và các hoạt động buôn lậu khác cùng với xung đột vũ trang trên biển vẫn tiềm ẩn những mối đe dọa đối với hoạt động vận tải biển.

[Tàu chở dầu Hàn Quốc được tự do sau khi bị cướp biển bắt cóc]

Trước đó, trong báo cáo quý công bố hồi tháng 10/2022, Cơ quan Hàng hải quốc tế (IMB) cho biết số vụ cướp biển đã giảm xuống mức thấp nhất kể từ năm 1992.

Nhà nghiên cứu Katja Lindskov Jacobsen thuộc Đại học Copenhagen (Đan Mạch) cho rằng nhiều nhóm cướp biển đã chuyển sang các hoạt động khác như lọc dầu bất hợp pháp hoặc vận chuyển dầu thô đánh cắp.

MICA được thành lập năm 2016 để nhận diện, phân tích tình hình và đánh giá các sự cố ảnh hưởng tới hoạt động hàng hải trên thế giới, đồng thời đưa ra cảnh báo về các mối nguy hiểm tiềm ẩn đối với thủy thủ đoàn và các chủ tàu.

Trung tâm này hiện do các thành viên của Hải quân Pháp và hải quân các nước đối tác vận hành./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục