Soc Trang tiep tuc phat huy hieu qua cua tram y te luu dong chong dich hinh anh 1Khen thưởng các tập thể, cá nhân có thành tích trong công tác phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh Sóc Trăng. (Ảnh: Trung Hiếu/TTXVN)

Ngày 22/1, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh Sóc Trăng tổ chức Hội nghị trực tuyến đánh giá kết quả công tác phòng, chống dịch COVID-19 năm 2021, phương hướng phòng, chống dịch COVID-19 năm 2022 với các huyện, thị xã, thành phố, xã, phường, thị trấn.

Theo ông Trần Văn Khải, Phó Giám đốc Phụ trách Sở Y tế Sóc Trăng, tính đến ngày 21/1, số trường hợp mắc COVID-19 trên địa bàn tỉnh là 32.096 ca, trong đó, số đã điều trị khỏi và cho xuất viện là 29.720 ca; số ca tử vong do các bệnh lý nền có liên quan đến COVID-19 là 533 ca; đang cách ly điều trị là 1.843 bệnh nhân.

Về công tác tiêm chủng, tổng số người 18 tuổi trở lên được tiêm ít nhất 1 liều đạt 100%, tiêm đủ 2 liều đạt 99%. Hiện tỉnh cũng đã triển khai tiêm 471.854 mũi vaccine bổ sung.

Đến thời điểm này, tình hình dịch COVID-19 trên địa bàn tỉnh Sóc Trăng đã cơ bản được kiểm soát, số ca mắc trong những ngày gần đây giảm mạnh, mỗi ngày chỉ còn khoảng trên 30 ca.

[Khống chế tốt dịch, thành phố Sóc Trăng trở lại vùng xanh]

Qua đánh giá cấp độ dịch theo Nghị quyết số 128/NQ-CP của Chính phủ và Quyết định số 4800/QĐ-BYT của Bộ Y tế, tỉnh được đánh giá ở cấp độ 1 (vùng xanh).

Tỉnh đã tổ chức đón công dân bị ảnh hưởng của dịch COVID-19 từ các tỉnh, thành phố có dịch về cách ly y tế tập trung tại địa phương; đến nay đã có 52.486 lượt người được tiếp nhận cách ly tập trung; cách ly tại nhà là 113.860 trường hợp.

Công tác chăm sóc, điều trị, tuyến tỉnh có 5 cơ sở điều trị có khả năng tiếp nhận 1.570 F0; tuyến huyện có 40 cơ sở điều trị có khả năng tiếp nhận 3.446 F0.

Toàn tỉnh đã kích hoạt triển khai 106 trạm y tế lưu động, hiện đang điều trị cho 1.691 bệnh nhân không triệu chứng; triển khai thực hiện tốt các chính sách an sinh xã hội, hỗ trợ cho người dân trong các khu cách ly, phong tỏa, lực lượng tuyến đầu chống dịch.

Sau đợt dịch bùng phát mạnh, hiện toàn tỉnh có 206 doanh nghiệp phục hồi sản xuất, với 38.020 lao động; về số cơ sở công nghiệp, đến nay, đã có 2.770 cơ sở phục hồi sản xuất với 9.350 lao động, đạt tỷ lệ đạt 86,7% trong tổng số lao động cơ sở công nghiệp.

Công tác truyền thông trong phòng, chống dịch COVID-19 được thực hiện với nhiều hình thức khác nhau và ứng dụng công nghệ thông tin trong phòng, chống dịch COVID-19.

Tại hội nghị, các đại biểu đã chia sẻ nhiều kinh nghiệm về công tác phòng, chống dịch COVID-19; kinh nghiệm công tác chăm sóc, điều trị các bệnh nhân COVID-19 chuyển nặng cùng với những đóng góp, kiến nghị, đề xuất để công tác phòng, chống dịch hiệu quả hơn trong thời gian tới.

Phát biểu chỉ đạo tại hội nghị, ông Trần Văn Lâu, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh Sóc Trăng đề nghị các cấp, ngành, địa phương tuyệt đối không chủ quan, lơ là với công tác phòng, chống dịch.

Tỉnh tiếp tục thực hiện nghiêm phương châm “Chống dịch như chống giặc;” tăng cường công tác truyền thông nâng cao nhận thức của người dân, tinh thần cảnh giác của người dân trước biến thể Omicron, không tụ tập đông người khi không cần thiết, thực hiện nghiêm "thông điệp 5K."

Bên cạnh đó, lãnh đạo tỉnh cũng đề nghị ngành y tế, các địa phương kiểm soát tốt diễn biến tình hình dịch, số ca mắc, tiếp tục nâng cao chất lượng công tác điều trị ở các tuyến, các tầng điều trị, nhất là các bệnh nhân từ tầng 2 trở lên. Đồng thời đẩy mạnh công tác tiêm vaccine, nhất là việc tiêm nhắc lại và tiêm bổ sung cho người dân.

Tỉnh tiếp tục phát huy hiệu quả hoạt động của trạm y tế lưu động; triển khai các biện pháp bảo đảm công tác phòng, chống dịch tại các cơ sở giáo dục; kết hợp mô hình vừa học trực tuyến, vừa học trực tiếp cho phù hợp. Quan tâm đến chính sách cho lực lượng tuyến đầu, nhất là lực lượng y tế cùng các chính sách hỗ trợ tham gia phòng, chống dịch...

Dịp này, lãnh đạo tỉnh Sóc Trăng đã trao tặng Bằng khen của ủy ban nhân dân tỉnh cho 216 tập thể và 617 cá nhân có thành tích xuất sắc trong công tác phòng, chống dịch COVID-19 năm 2021 trên địa bàn tỉnh./.

Trung Hiếu (TTXVN/Vietnam+)