Sri Lanka tuyen bo do bo tinh trang khan cap toan quoc hinh anh 1Cảnh sát tuần tra tại Pallekele, huyện Kandy, Sri Lanka. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 18/3, Tổng thống Sri Lanka Maithripala Sirisena đã tuyên bố dỡ bỏ tình trạng khẩn cấp ban bố ngày 6/3 nhằm kiểm soát tình trạng bạo lực lan rộng sau cuộc đụng độ giữa những người theo Phật giáo và Hồi giáo tại huyện Kandy, miền Trung đảo quốc Ấn Độ Dương này.

Thông báo trên tài khoản Twitter cá nhân, ông Sirisena cho biết sau khi đánh giá tình hình an ninh công cộng, ông đã ra lệnh dỡ bỏ tình trạng khẩn cấp trong đêm 17/3.

Trước đó, Sri Lanka ban bố tình trạng khẩn cấp để tránh bạo lực tại Kandy, cách thủ đô Colombo 115km về phía Đông, lan sang các địa phương khác.

[Sri Lanka: Hàng trăm người bị bắt sau các vụ bạo lực sắc tộc ở Kandy]

Việc ban bố tình trạng khẩn cấp cho phép cảnh sát và lực lượng an ninh bắt giữ những đối tượng quá khích. Chính phủ Sri Lanka cũng đã áp đặt lệnh giới nghiêm mới và điều binh sĩ cùng cảnh sát được trang bị vũ khí hạng nặng đến khu vực bất ổn Kandy để lập lại trật tự, sau khi đụng độ đã khiến hai người thiệt mạng, cùng gần 465 ngôi nhà, doanh nghiệp và đền thờ Hồi giáo bị phá hoại.

Căng thẳng đã leo thang giữa hai cộng đồng tôn giáo này tại Sri Lanka từ năm ngoái, khi một số nhóm người theo Phật giáo cáo buộc những người Hồi giáo buộc người dân phải cải sang đạo Hồi và phá hoại các khu khảo cổ Phật giáo.

Một số Phật tử theo chủ nghĩa dân tộc còn phản đối sự hiện diện của người tị nạn Hồi giáo Rohingya từ Myanmar. Cộng đồng người Hồi giáo thiểu số chiếm 10% trong tổng số 21 triệu dân của Sri Lanka./.
(TTXVN/Vietnam+)