Vàng được bày bán tại cửa hàng ở Thanh Đảo, tỉnh Sơn Đông, Trung Quốc. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Trong phiên giao dịch ngày 20/8, giá vàng thế giới đi lên, sau khi rơi xuống mức thấp trong hơn một năm rưỡi vào tuần trước giữa bối cảnh sự mạnh lên của đồng nhân dân tệ khiến giá kim loại quý này rẻ hơn đối với người mua Trung Quốc.

Tại Mỹ, giá vàng giao ngay tăng 0,3% lên 1.188,10 USD/ounce, sau khi tuần trước có lúc rơi 1.159,96 USD/ounce, mức thấp nhất kể từ tháng 1/2017. Trong khi đó, giá vàng giao tháng 12/2018 tăng 10,40 USD (0,9%) lên 1.194,60 USD/ounce.

Thống kê cho thấy giá vàng đã giảm hơn 13% từ mức cao hồi tháng Tư, trước sự gia tăng của đồng bạc xanh so với đồng nhân dân tệ và các đồng tiền khác. Tuy nhiên, sức ép này đã được nới lỏng khi thông tin về các cuộc đàm phán thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc hỗ trợ đồng nhân dân tệ tăng giá.

[Giá vàng tại châu Á bật tăng trở lại sau khi xuống đáy của 19 tháng]

Dự kiến, một phái đoàn Trung Quốc gồm chín thành viên do Thứ trưởng Bộ Thương mại Vương Thụ Văn dẫn đầu sẽ gặp các đại diện thương mại Mỹ, do Thứ trưởng Tài chính phụ trách các vấn đề quốc tế David Malpass dẫn đầu, vào các ngày 22-23/8 tới.

Nhà phân tích Naeem Aslam, thuộc ThinkMarkets.com nhận định nếu đồng nhân dân tệ tiếp tục tăng giá, vàng sẽ trở nên hấp dẫn hơn đối với các nhà đầu tư Trung Quốc. Hiện người khổng lồ châu Á này đang là quốc gia tiêu thụ vàng lớn nhất thế giới.

Bên cạnh đó, các nhà đầu tư cũng đang chờ đợi bài phát biểu vào ngày 24/8 của Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed), Jerome Powell, tại Jackson Hole, Wyoming (Mỹ), nơi ông có tiết lộ những “manh mối” về tiến trình nâng lãi suất tại Mỹ./.