Ngày 13/5, truyền thông khu vực Bắc Phi đưa tin, Hội đồng Quân sự chuyển tiếp (TMC) và các nhóm biểu tình tại Sudan - lực lượng Liên minh vì tự do và thay đổi - đã nhất trí về một cơ cấu quyền lực trong quá trình chuyển giao chính trị tại ở quốc gia này.

Tuy nhiên, hiện chưa quyết định hội đồng này sẽ tồn tại trong bao lâu hay bao gồm các cơ quan chuyển tiếp nào.

Phóng viên TTXVN tại Bắc Phi dẫn lời người phát ngôn TMC, Trung tướng Shams El Din Kabbashi thông báo, cán cân quyền lực giữa hội đồng quân sự và hội đồng dân sự, cũng như thời gian cho quá trình chuyển tiếp chính trị là những điểm chính trong cuộc đàm phán giữa TMC và liên minh các nhóm biểu tình tại Sudan.

Theo kế hoạch, các vấn đề mấu chốt này sẽ tiếp tục được đàm phán trong ngày 14/5.

[Hội đồng quân sự và phe đối lập tại Sudan nối lại đàm phán]

TMC và lực lượng Liên minh vì tự do và thay đổi tại Sudan đã nối lại đàm phán về việc chuyển giao quyền lực cho chính quyền dân sự sau nhiều ngày bế tắc.

Cuộc họp kín này đã diễn ra ngày 13/5 tại một trung tâm hội nghị ở thủ đô Khartoum. Thủ lĩnh phong trào biểu tình gồm Omar al-Digeir và Satea al-Haj đã đại diện cho Liên minh vì tự do và thay đổi để tham gia đối thoại.

Trung tướng Shams al-Deen al-Kabashi xác nhận cuộc đối thoại đã diễn ra trong bầu không khí tích cực hơn.

Người biểu tình tại Sudan hiện vẫn đang gây sức ép yêu cầu triển khai quá trình chuyển tiếp chính trị từ quân sự sang dân sự và liên tục biểu tình phản đối hội đồng quân sự kể từ khi cựu Tổng thống Omar al-Bashir bị quân đội nước này phế truất hôm 11/4 vừa qua.

Các nhân chứng cho biết lực lượng hỗ trợ khẩn cấp và cảnh sát Sudan cùng ngày đã sử dụng hơi cay để giải tán đám đông người biểu tình ở khu phố Bắc Khartoum  và dỡ bỏ những hàng rào mà lực lượng này dựng lên trên một tuyến phố chính tại thủ đô Khartoum.

Cùng ngày, Văn phòng Công tố Sudan thông báo, cựu Tổng thống al-Bashir đã bị buộc tội sát hại người biểu tình trong các cuộc biểu tình chống chính phủ vừa qua.

Ngày 11/4 vừa qua, quân đội Sudan đã phế truất Tổng thống al-Bashir sau làn sóng biểu tình phản đối chính phủ. Tiếp đó, quân đội đã thành lập TMC điều hành đất nước trong giai đoạn chờ thành lập và chuyển giao quyền lực cho một chính phủ dân sự. Tiến trình này dự kiến kéo dài tối đa 2 năm.

Tuy nhiên, lực lượng biểu tình yêu cầu tiến hành chuyển giao ngay quyền lực cho chính quyền dân sự.

Ngày 24/4 vừa qua, TMC và lực lượng đối lập tại Sudan đã nhất trí thành lập một ủy ban giải quyết các bất đồng trong bối cảnh leo thang căng thẳng liên quan thời hạn chuyển tiếp sang chính quyền dân sự. Tuy nhiên cho đến nay, hai bên vẫn chưa thống nhất thành phần trong hội đồng chung này./.

Việt Khoa (TTXVN/Vietnam+)