Syria cao buoc Israel can tro no luc dat thoa thuan o mien Nam hinh anh 1Tổng thống Syria Bashar al-Assad. (Ảnh: Reuters/ TTXVN)

Theo Tân hoa xã, trong cuộc trả lời phỏng vấn kênh truyền hình Al-Alam TV của Iran và được hãng thông tấn SANA phát sóng ngày 13/6, Tổng thống Syria Bashar al-Assad cho rằng Israel đang cản trở khả năng đạt một thỏa thuận về tình hình ở miền Nam Syria.

Trong cuộc phỏng vấn này, ông Assad nhấn mạnh rằng cho đến nay chưa có kết quả thực tế nào về nỗ lực nhằm đạt được một thỏa thuận với phiến quân do Mỹ và Israel gây sức ép đối với các nhóm phiến quân này.

Ông Assad cho rằng đã có cơ hội để hòa giải, song "người Mỹ và Israel đã ngăn chặn cơ hội này."

[Tổng thống
Syria khẳng định theo đuổi giải pháp chính trị]

Tổng thống Syria cũng nêu rõ rằng các khu vực do quân nổi dậy chiếm đóng ở các tỉnh Daraa và Qunaitera, phía Nam Syria sẽ phải đối mặt với hai lựa chọn, đó là đạt một thỏa thuận dựa trên sự nhất trí với các nhóm vũ trang hoặc một cuộc đối đầu quân sự.

Ngoài ra, nhà lãnh đạo Syria cũng khẳng định sự hiện diện của các chuyên gia và lực lượng quân sự Iran không phải để đàm phán.

Ông nhấn mạnh quan hệ Iran-Syria là mối quan hệ chiến lược và không phụ thuộc vào bất kỳ thỏa thuận nào ở miền Nam Syria, đồng thời nói thêm rằng Israel đang cố kích động và gây khó khăn đối với Iran thông qua những yêu cầu của họ./.

(Vietnam+)