Tai nan may bay Ethiopia: Hang khong My gap kho trong tran an du luan hinh anh 1Máy bay 737 MAX của Boeing sau khi thực hiện chuyến bay thử nghiệm tại Seattle, Washington, ngày 16/3/2018. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Giới chức Mỹ đang đối mặt với một nhiệm vụ đầy khó khăn trong việc trấn an dư luận khi trên các diễn đàn xã hội, nhiều hành khách bày tỏ quan ngại về việc đi lại trên máy bay Boeing 737 Max 8 - chiếc máy bay vừa gặp nạn tai Ethiopia.

Trong tuyên bố mới nhất ngày 11/3, Cơ quan hàng không liên bang Mỹ (FAA) thông báo cơ quan này đã thành lập tổ công tác phối hợp với các nhà điều tra nhằm làm rõ nguyên nhân vụ tai nạn, đồng thời cam kết sẽ hành động "ngay lập tức" nếu phát hiện bất cứ vấn đề gì liên quan đến an toàn sử dụng loại máy bay Boeing 737 Max 8.

FAA cho biết thêm cơ quan này sẽ yêu cầu Tập đoàn Boeing (Mỹ) chuẩn hóa thêm đối với thiết kế của máy bay 737 Max, trong đó có phần mềm chống chòng chành khi máy bay mất tốc độ và cập nhật hệ thống vận hành trong khoảng thời gian chậm nhất là vào tháng Tư tới.

Cùng với FAA, Cơ quan an toàn vận tải Mỹ và Boeing đã cử các chuyên gia tới Ethiopia để hỗ trợ công tác điều tra.

Thông báo trên được đưa ra trong bối cảnh xuất hiện nhiều quan ngại về mức độ an toàn của dòng máy bay được coi là chủ chốt của Boeing sau khi chiếc máy bay Boeing 737 Max 8 của Ethiopian Airlines chở 157 hành khách và phi hành đoàn, đâm xuống đất chỉ vài phút sau khi cất cánh. Toàn bộ hành khách và phi hành đoàn đều thiệt mạng. Đây là lần thứ hai chỉ trong chưa đầy sáu tháng xảy ra tai nạn liên tiếp liên quan đến máy bay Boeing 737 Max 8.

[Rơi máy bay ở Ethiopia: Dấy lên quan ngại an toàn của Boeing 737 MAX]

Trong vụ tai nạn ngày 29/10/2018, máy bay 737 Max của hãng hàng không Lion Air của Indonesia đã lao xuống biển khiến toàn bộ 189 người trên máy bay thiệt mạng. Mặc dù, một trong hai chiếc hộp đen đã được tìm thấy, song nguyên nhân tai nạn vẫn chưa thể xác định.

Trước khi thực hiện chuyến bay định mệnh nay, bộ phận đo vận tốc không khí của máy bay đã từng được ghi nhận gặp trục trặc trong bốn chuyến bay gần nhất, trong đó bao gồm cả chuyến bay cuối cùng.

Sau hai vụ tai nạn nói trên, ngày 11/3, Brazil đã quyết định đình chỉ bay đối với máy bay Boeing 737 Max 8. Trước đó, Trung Quốc, Indonesia, Hàn Quốc và Mông Cổ đã thông báo tương tự.

Trong khi đó, nhiều nước bao gồm Mỹ, Nga, Canada, Thổ Nhĩ Kỳ, Italy, Iceland, Na Uy, Các Tiểu vương quốc Arab thống nhất (UAE) và Oman vẫn duy trì việc khai thác loại máy bay này trong khi chờ đợi kết quả điều tra nguyên nhân vụ tai nạn tại Ethiopia, cũng như thông tin hướng dẫn để đảm bảo tối đa an toàn và an ninh cho các chuyến bay sử dụng loại máy bay thế hệ mới này./.

Lan Phương (TTXVN/Vietnam+)