Taliban khang dinh vong dam phan moi nhat voi My co y nghia quan trong hinh anh 1Phái đoàn Mỹ (trái) và phái đoàn Taliban (phải) tại cuộc đàm phán ở Doha, Qatar, ngày 26/2/2019. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Theo phóng viên TTXVN tại Nam Á, ngày 30/6, phong trào Hồi giáo Taliban khẳng định vòng đàm phán mới nhất với Mỹ có ý nghĩa "quan trọng," bởi hai bên sẽ viết lại bản dự thảo thỏa thuận, theo đó các lực lượng Mỹ sẽ rút khỏi Afghanistan để đối lấy những đảm bảo của Taliban rằng lực lượng này sẽ chiến đấu chống khủng bố.

Phát biểu trong ngày đàm phán thứ hai với đặc phái viên Mỹ về Afghanistan, Zalmay Khalilzad ở Qatar, người phát ngôn Taliban Suhail Shaheen nêu rõ: "Chúng tôi đang làm việc để viết lại bản dự thảo thỏa thuận và đưa vào các điều khoản đã được thống nhất."

[Taliban tấn công ủy ban bầu cử tại miền Nam Afghanistan]

Tuy nhiên, ông này cũng lưu ý rằng mặc dù công việc đang được triển khai song vẫn "chưa kết thúc."

Hiện, hai bên đang nỗ lực xây dựng thỏa thuận quy định việc rút hơn 20.000 binh sy Mỹ và Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây dương (NATO) khỏi Afghanistan và chấm dứt cuộc chiến dài nhất của Mỹ.

Thỏa thuận được cho là sẽ bao gồm những đảm bảo rằng Afghanistan sẽ không chứa chấp các nhóm khủng bố khu vực như al-Qaeda và Taliban sẽ tiếp tục chiến đấu chống tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng vốn đã mở rộng sự hiện diện trong những năm gần đây. Vòng đàm phán mới nhất dự kiến sẽ được tiếp tục cho đến tuần tới.

Trước đó, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo cho hay Washington đang kỳ vọng đạt được một thỏa thuận trước tháng Chín, thời điểm Afghanistan tổ chức cuộc bầu cử tổng thống. Tuy nhiên, nhiều chuyên gia tỏ ý hoài nghi về khả năng này./. 

Huy Lê (TTXVN/Vietnam+)