Taliban tan cong don canh sat Afghanistan, 13 nguoi thuong vong hinh anh 1Hiện trường một vụ tấn công của Taliban nhằm vào lực lượng cảnh sát Afghanistan. (Nguồn: NY Times)

Ngày 30/5, người phát ngôn Bộ Nội vụ Afghanistan Najib Danish cho biết ít nhất một cảnh sát đã thiệt mạng và 12 người khác bị thương trong vụ tấn công của phiến quân Taliban nhằm vào một đồn cảnh sát tại tỉnh Logar, miền Đông nước này.

Theo người phát ngôn trên, vụ tấn công xảy ra vào lúc 4 giờ 50 sáng theo giờ địa phương, một kẻ tấn công đã cho nổ tung chiếc xe gài chất nổ ở cổng vào đồn cảnh sát ở thành phố Pul-e-Alam, thủ phủ tỉnh Logar.

Vụ đấu súng dữ dội kéo dài 10 phút sau đó giữa cảnh sát và các tay súng phiến quân đã khiến cảnh sát trưởng quận 1 của tỉnh Logar thiệt mạng. Tất cả ba tay súng tấn công đã bị tiêu diệt. Ngoài ra, có tám dân thường và bốn cảnh sát khác bị thương.

Vụ nổ bom cũng làm hỏng một số tòa nhà và cửa hàng gần đó.

Từ đầu năm 2015, Taliban đã đẩy mạnh hoạt động, tăng cường các vụ tấn công bạo lực kể từ khi lực lượng an ninh Afghanistan tiếp quản các nhiệm vụ an ninh từ Mỹ và lực lượng Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO).

[Đặc nhiệm Afghanistan tấn công nhầm, làm chết 9 dân thường]

Cùng ngày, một vụ nổ làm rung chuyển thành phố Kandahar, miền Nam Afghanistan, khiến ít nhất ba dân thường thiệt mạng và 11 người khác bị thương.

Theo giới chức địa phương, vụ nổ xảy ra tại một khu chợ ở thành phố Kandahar, làm ba người tử vong tại chỗ và 11 người bị thương. Tất cả đều là dân thường. Tuy nhiên, nguồn tin trên không xác định được đây có phải là vụ tấn công liều chết hay không cũng như thủ phạm.

Hiện lực lượng chức năng đang tiến hành điều tra vụ việc.

Các vụ bạo lực tiếp tục gia tăng trong bối cảnh quốc gia Tây Nam Á này đang chuẩn bị cho cuộc bầu cử quốc hội và hội đồng khu vực vào ngày 20/10 tới./.

(TTXVN/Vietnam+)