Taliban tuyên bố là chủ mưu vụ đánh bom xe thảm khốc tại Afghanistan

Vụ đánh bom xe tải thảm khốc do Taliban nhận là chủ mưu khiến ít nhất năm dân thường thiệt mạng và 46 người bị thương, trong đó có nhiều binh sỹ.
Taliban tuyên bố là chủ mưu vụ đánh bom xe thảm khốc tại Afghanistan ảnh 1Lực lượng an ninh Afghanistan điều tra tại hiện trường vụ đánh bom ở thành phố Khost. (Ảnh minh họa. THX/TTXVN)

Một vụ đánh bom xe tải thảm khốc đã xảy ra tại thành phố Gardez, thủ phủ tỉnh miền Đông Paktia của Afghanistan, khiến ít nhất năm dân thường thiệt mạng và 46 người bị thương, trong đó có nhiều binh sỹ.

Taliban đã tuyên bố chủ mưu vụ tấn công này. Giới chức địa phương cho biết vụ đánh bom xảy ra vào giờ cao điểm sáng 14/5, tạo ra cột khói lớn trên bầu trời khu vực hiện trường, gần tòa án quân sự và trụ sở một số cơ quan công quyền.

Con số thiệt mạng có thể tiếp tục tăng do nhiều người bị thương rất nặng. Nhiều tòa nhà, cửa hàng, văn phòng và phương tiện vận tải gần hiện trường bị phá hủy.

Bộ Nội vụ Afghanistan cho rằng nhóm phiến quân Haqqani - cánh vũ trang của lực lượng Taliban, đã thực hiện vụ tấn công.

Đây là vụ đánh bom mới nhất trong một loạt các vụ tấn công xảy ra những ngày gần đây tại Afghanistan trong thời điểm người dân đang thực hiện tháng lễ Ramadan.

[Đánh bom liều chết tại Afghanistan, ít nhất 40 người thương vong]

Bạo lực leo thang cho thấy Afghanistan vẫn đối mặt với nhiều thách thức trên con đường hướng tới một nền hòa bình lâu dài, ngay cả sau khi Mỹ và Taliban đạt được thỏa thuận hòa bình ngày 29/2 vừa qua.

Theo thảo thuận, Mỹ và lực lượng nước ngoài cam kết rút quân khỏi Afghanistan trước tháng 7/2021, qua đó chấm dứt cuộc chiến dài nhất tầm Mỹ từng tham gia, đổi lại Taliban đưa ra một số đảm bảo an ninh và tiến trình đàm phán với đại diện Chính phủ Afghanistan.

Tuy nhiên, xung đột lại leo thang trong tháng Ba khi Chính phủ Afghanistan và Taliban bất đồng một số vấn đề gây cản trở hai bên khởi động đàm phán. Kể từ đó, nhóm Taliban bác bỏ mọi lời kêu gọi ngừng bắn trong tháng lễ Ramadan của người Hồi giáo./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục