Tang cuong phong, chong tai nan thuong tich tre em trong mua He hinh anh 1(Ảnh minh hoạ: TTXVN)

Hiện nay dịch bệnh COVID-19 đang diễn biến phức tạp. Ở một số địa phương, nhiều trẻ em bị nhiễm COVID-19 và phải cách ly tập trung để phòng, chống dịch COVID-19.  Bên cạnh đó, khi mùa Hè đến, số trẻ em bị tai nạn, thương tích, đặc biệt là bị tử vong do đuối nước lại tăng cao.

Trước tình hình đó, Bộ Lao động Thương binh và Xã hội vừa có công điện gửi Chủ tịch Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương về việc tăng cường bảo vệ, chăm sóc trẻ em trong đại dịch COVID-19 và phòng, chống tai nạn, thương tích, đuối nước trẻ em trong mùa Hè.

Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội đề nghị Chủ tịch Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố trực thuộc khẩn trương triển khai Quyết định số 623/QĐ-LĐTBXH ngày 29/5/2021 của Bộ trưởng Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội về việc hỗ trợ cho trẻ em bị nhiễm COVID-19 và trẻ em phải cách ly tập trung để phòng, chống dịch COVID-19.

Việc hỗ trợ sử dụng nguồn lực địa phương, vận động các cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp, cá nhân tham gia hỗ trợ kinh phí, đồ dùng thiết yếu, tăng cường dinh dưỡng cho số trẻ em nhiễm COVID-19 và trẻ em phải cách ly tập trung. Phương châm hỗ trợ là không một trẻ em nào rơi vào hoàn cảnh khó khăn do đại dịch COVID-19 mà không được hỗ trợ, chăm sóc kịp thời.

Các địa phương có trách nhiệm triển khai các biện pháp bảo vệ, chăm sóc trẻ em, bảo đảm an toàn, phòng, chống lây nhiễm COVID-19 và phòng, chống xâm hại trẻ em ở gia đình, cộng đồng, cơ sở chăm sóc nuôi dưỡng trẻ em, khu công nghiệp và các địa bàn thực hiện giãn cách xã hội. Kịp thời thông tin, thông báo đến Tổng đài điện thoại quốc gia bảo vệ trẻ em (số 111) các vấn đề, vụ việc, nhu cầu trẻ em cần hỗ trợ.

[Tháng hành động vì trẻ em: Bảo vệ 'mầm non tương lai' trong đại dịch]

Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội yêu cầu các địa phương rà soát các hộ gia đình, các vị trí mặt nước, hồ, ao, sông, suối, công trình công cộng, công trình xây dựng để phát hiện kịp thời các nguy cơ đuối nước, rơi, ngã và các nguy cơ mất an toàn khác. Các địa phương có trách nhiệm hực hiện ngay các biện pháp khắc phục, phòng ngừa, cảnh giới, nhắc nhở, bảo đảm môi trường sống an toàn cho mọi trẻ em.

Các địa phương cũng cần chú trọng tăng cường cơ sở vật chất, nâng cao chất lượng giáo viên và hướng dẫn viên dạy bơi; vận động các gia đình chủ động đưa trẻ em đi học bơi và kỹ năng an toàn trong môi trường nước. Căn cứ tình hình diễn biến dịch bệnh COVID-19 tại địa phương để tổ chức các lớp dạy bơi và kỹ năng an toàn trong môi trường nước cho trẻ em.

Bên cạnh đó, Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội đề nghị các địa phương tổ chức vận động các hộ gia đình cam kết trách nhiệm xây dựng ngôi nhà an toàn, thường xuyên quan tâm trông giữ, giám sát, bảo đảm an toàn cho trẻ em.

Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội yêu cầu tăng cường phối hợp liên ngành trong triển khai công tác phòng, chống tai nạn, thương tích, phòng, chống đuối nước trẻ em. Đối với các vụ việc tai nạn thương tích, tai nạn đuối nước gây tử vong trẻ em phải chỉ đạo xác minh, điều tra làm rõ trách nhiệm của các tổ chức, cá nhân./.

Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội và Quỹ Bảo trợ trẻ em Việt Nam đã quyết định hỗ trợ tiền ăn cho tất cả trẻ em từ 0-16 tuổi phải điều trị, cách ly y tế theo quyết định của cấp có thẩm quyền. Mức hỗ trợ tiền ăn cho trẻ em bị nhiễm COVID-19 và trẻ em phải cách ly tập trung là 80.000 đồng/ngày/cháu. Thời gian hỗ trợ trong 21 ngày, áp dụng từ 27/4 đến 31/12/2021.

Hương Thương (Vietnam+)