Tạo điều kiện cho ngư dân bị Malaysia bắt giữ sớm trở về nước

Tàu cá Việt Nam mang số hiệu QNa 95005 TS cùng 42 ngư dân đã bị lực lượng chức năng Malaysia ngăn chặn, bắt giữ với cáo buộc vi phạm Luật Thủy sản của nước này.
Tạo điều kiện cho ngư dân bị Malaysia bắt giữ sớm trở về nước ảnh 1(Ảnh minh họa: Nguyên Lý/TTXVN)

Chiều 25/8, tại họp báo thường kỳ Bộ Ngoại giao, Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng đã có các thông tin chia sẻ về công tác bảo hộ công dân Việt Nam ở nước ngoài.

Trả lời câu hỏi về công tác bảo hộ công dân trong vụ việc một tàu cá của Quảng Nam gồm 42 ngư dân bị cảnh sát biển của Malaysia bắt giữ, Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng thông tin theo các cơ quan chức năng và Đại sứ quán Việt Nam tại Malaysia, vụ việc xảy ra vào ngày 11/6/2022, tàu cá Việt Nam mang số hiệu QNa 95005 TS cùng 42 ngư dân đã bị lực lượng chức năng Malaysia ngăn chặn, bắt giữ với cáo buộc vi phạm Luật Thủy sản của nước này.

[Cứu 2 ngư dân Quảng Nam trôi dạt trên biển sau khi tàu cá bị chìm]

Ngay sau khi nhận được thông tin, Bộ Ngoại giao Việt Nam đã chỉ đạo Đại sứ quán Việt Nam tại Malaysia liên lạc với phía Malaysia để xác minh và đề nghị hỗ trợ tàu cá, ngư dân Việt Nam, đồng thời liên lạc với các ngư dân bị bắt giữ để tìm hiểu thông tin; thăm hỏi và động viên các ngư dân.

Tại Hà Nội, Cục Lãnh sự, Bộ Ngoại giao đã giao thiệp với đại diện Đại sứ quán Malaysia về việc này; đề nghị phía Malaysia đối xử nhân đạo với các ngư dân, sớm xử lý vụ việc phù hợp với quan hệ hữu nghị giữa hai nước và tạo điều kiện cho các ngư dân sớm được trả tự do, về nước.

Ngày 14/7 vừa qua, với sự hỗ trợ của Đại sứ quán Việt Nam tại Malaysia, chủ tàu QNa 95005 TS đã sang thăm các ngư dân và thực hiện các thủ tục đưa 5 ngư dân Việt Nam là các công dân tuổi vị thành niên, người có bệnh nền và được Malaysia cho về nước.

Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng cho biết thêm theo chỉ đạo của Bộ Ngoại giao, Đại sứ quán Việt Nam tại Malaysia sẽ tiếp tục theo dõi sát vụ việc, giữ liên lạc thường xuyên với ngư dân cũng như giữ liên hệ với các cơ quan chức năng của Malaysia, triển khai các biện pháp bảo hộ công dân cần thiết, đảm bảo quyền và lợi ích hợp pháp của công dân Việt Nam./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục