Tạo môi trường làm việc an toàn, hài hòa và tiến bộ trong ASEAN

Hội nghị đã tán thành Tuyên bố ASEAN về chuyển đổi các lợi ích an sinh xã hội cho người lao động di cư trong ASEAN để đệ trình lên Hội nghị cấp cao ASEAN lần thứ 40-41 thông qua.
Tạo môi trường làm việc an toàn, hài hòa và tiến bộ trong ASEAN

Theo phóng viên TTXVN tại Đông Nam Á, Hội nghị Bộ trưởng Lao động ASEAN (ALMM) lần thứ 27 đã được tổ chức ngày 28/10 tại Manila, Philippines, dưới sự chủ trì của Bộ trưởng Lao động và Việc làm Philippines Bienvenido E. Laguesma.

Với chủ đề “Cùng nhau tái định hình thế giới việc làm trong cộng đồng ASEAN thông qua phục hồi và tăng trưởng kỹ thuật số, toàn diện và bền vững,” hội nghị đã trao đổi quan điểm về những thách thức toàn cầu và xuyên quốc gia đang ảnh hưởng đến người lao động và thị trường lao động trong khu vực.

[ASEAN tăng nỗ lực để đảm bảo nguồn cung lương thực đầy đủ, liên tục]

Hội nghị nhất trí tiếp tục thúc đẩy công nghệ thông tin và truyền thông (ICT) và số hóa thông qua Khuôn khổ số hội nhập ASEAN và thực hiện các lĩnh vực ưu tiên trong Khuôn khổ phục hồi toàn diện ASEAN (ACRF); hỗ trợ hiện đại hóa nông nghiệp như một ưu tiên chiến lược để đảm bảo an ninh lương thực và như một động lực tạo việc làm chính; phối hợp với các nhà hoạch định chính sách nhằm cải cách hệ thống phát triển nguồn nhân lực ASEAN theo Tuyên bố ASEAN về Phát triển Nguồn nhân lực cho thế giới việc làm đang thay đổi, và Hội đồng giáo dục nghề nghiệp ASEAN (ATC) nhằm tạo ra lực lượng lao động có kỹ năng.

Bên cạnh đó, hội nghị tán thành Tuyên bố ASEAN về chuyển đổi các lợi ích an sinh xã hội cho người lao động di cư trong ASEAN để đệ trình lên Hội nghị cấp cao ASEAN lần thứ 40-41 thông qua. Tuyên bố nêu bật cam kết của các quốc gia thành viên ASEAN chuyển đổi suôn sẻ và công bằng các lợi ích an sinh xã hội mà người lao động di cư được thừa hưởng từ nước ngoài về trong nước.

Hội nghị đã thông qua Hướng dẫn ASEAN về tư vấn và xét nghiệm HIV tại nơi làm việc nhằm thu hút sự tham gia nhiều hơn của cộng đồng doanh nghiệp trong việc phát triển và thực hiện các chính sách và chương trình nhằm đảm bảo quyền của người lao động, tạo nơi làm việc hiệu quả, an toàn và bao trùm.

Hội nghị cũng thành lập Ủy ban thanh tra lao động ASEAN (ALICOM) đồng thời thông qua Kế hoạch công tác giai đoạn 2022-2030 nhằm định hướng công tác của ủy ban trong việc đảm bảo hiệu quả và hiệu lực của thanh tra lao động, hướng tới xây dựng các nơi làm việc an toàn, hài hòa và tiến bộ trong khu vực.

Hội nghị đã nhất trí tổ chức ALMM lần thứ 28 vào năm 2024 dưới sự chủ trì của Singapore./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục