Malaysia khuyến nghị ASEAN tổ chức diễn đàn về việc hỗ trợ Myanmar

Malaysia cho rằng ASEAN cần có một khuôn khổ để tạo điều kiện thuận lợi cho việc thực thi Đồng thuận 5 điểm của ASEAN về Myanmar hướng tới hòa bình và hòa hợp cũng như thịnh vượng tại nước này.
Malaysia khuyến nghị ASEAN tổ chức diễn đàn về việc hỗ trợ Myanmar ảnh 1Quang cảnh Hội nghị ngoại trưởng đặc biệt ASEAN về Myanmar. (Ảnh: Hữu Chiến/TTXVN)

Ngày 29/10, Bộ Ngoại giao Malaysia ra thông cáo báo chí về Hội nghị các Bộ trưởng Ngoại giao Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) đặc biệt về Myanmar.

Thông cáo báo chí nêu rõ Malaysia một lần nữa khẳng định quan điểm của nước này cho rằng ASEAN cần phải có một khuôn khổ để tạo điều kiện thuận lợi cho việc thực thi Đồng thuận 5 điểm của ASEAN về Myanmar hướng tới hòa bình và hòa hợp cũng như thịnh vượng tại nước này.

Ngoài ra, cần phải có một khuôn khổ cho kế hoạch trong giai đoạn chuyển tiếp.

Hội nghị các Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN đặc biệt về Myanmar khai mạc ngày 27/10 tại trụ sở Ban thư ký ASEAN ở thủ đô Jakarta của Indonesia, dưới sự chủ trì của Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Ngoại giao Campuchia Prak Sokhonn, đồng thời là đặc phái viên của Chủ tịch ASEAN về Myanmar.

Theo thông cáo báo chí, Malaysia đề xuất ASEAN tham vấn với Chính phủ Đoàn kết Dân tộc (NUG) và các bên liên quan khác tại Myanmar để khuyến khích đối thoại mang tính xây dựng.

Malaysia cũng khuyến nghị ASEAN xem xét tổ chức một diễn đàn các nhà tài trợ nhân đạo để hỗ trợ những nỗ lực của ASEAN trong vấn đề này.

[ASEAN chú trọng tăng cường thực hiện Đồng thuận 5 điểm về Myanmar]

Thông cáo cho biết thêm, tại hội nghị đã có nhiều đề xuất khác nhau được đưa ra. Hội nghị đã nhất trí nghiên cứu các đề xuất này và nhóm họp trở lại vào tháng 11 tới để thống nhất và đưa ra đề xuất cuối cùng trước khi trình các nhà lãnh đạo ASEAN tại Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 40 và 41 dự kiến diễn ra vào ngày 11/11 tới tại Phnom Penh.

Phó Tổng thư ký Bộ Ngoại giao Malaysia Norman Mohamad đại diện cho Bộ trưởng Saifuddin Abdullah tham dự hội nghị các Bộ trưởng Ngoại giao Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) đặc biệt về Myanmar.

Ngày 10/10, Thủ tướng Malaysia Ismail Sabri Yaakob tuyên bố giải tán Quốc hội trước thời hạn sau khi nhận được sự chấp thuận của Quốc vương.

Thủ tướng Ismail trở thành thủ tướng tạm quyền, các bộ trưởng không còn quyền hạn cho đến khi chính phủ mới được bầu. Mọi hoạt động, điều hành hoạt động của các bộ ngành do tổng thư ký các bộ đảm nhận./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục