Campuchia đề nghị Myanmar cử đại diện phi chính trị dự AMM Retreat

Campuchia sẽ không mời Bộ trưởng Ngoại giao Myanmar tham dự Hội nghị hẹp Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN (AMM Retreat) sắp tới mà khuyến khích Myanmar cử đại diện phi chính trị tham dự hội nghị này.
Campuchia đề nghị Myanmar cử đại diện phi chính trị dự AMM Retreat ảnh 1Ảnh minh họa. (Nguồn: Asean.org)

Mạng tin freshnewsasia ngày 3/2 dẫn nguồn tin từ Bộ Ngoại giao và hợp tác quốc tế Campuchia cho hay Campuchia sẽ không mời Bộ trưởng Ngoại giao Myanmar tham dự Hội nghị hẹp Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN (AMM Retreat) sắp tới.

Ông Chum Sounry, người phát ngôn bộ trên, cho biết sau khi đạt được tiến triển nhỏ trong việc thực hiện Đồng thuận 5 điểm ASEAN về Myanmar, các nước thành viên không tìm được tiếng nói chung về việc mời Bộ trưởng Ngoại giao thuộc Hội đồng điều hành Nhà nước (SAC) Myanmar tham dự AMM Retreat do Campuchia là chủ nhà. Vì thế, Campuchia đề nghị phía Myanmar cử đại diện phi chính trị tham dự sự kiện này.

Ông nêu rõ Campuchia khuyến khích Myanmar cử đại diện phi chính trị tham dự AMM Retreat thay vì để ghế trống.

Dự kiến AMM Retreat sẽ diễn ra trong hai ngày 16-17/2/2022, chậm gần một tháng so với kế hoạch ban đầu vào ngày 18-19/1/2022.

[HĐBA LHQ kêu gọi thúc đẩy vai trò của ASEAN trong vấn đề Myanmar]

Trước đó, theo tuyên bố ngày 2/2 của Chủ tịch ASEAN về tình hình Myanmar, một năm qua, các nước quan ngại sâu sắc về diễn biến tại quốc gia này.

ác nước thành viên ASEAN kêu gọi giới chức Myanmar có hành động cụ thể để thực hiện đầy đủ và hiệu quả Đồng thuận 5 điểm đã đạt được tại Hội nghị các nhà lãnh đạo ASEAN hồi tháng 4/2021.
Campuchia là quốc gia giữ cương vị Chủ tịch ASEAN trong năm 2022./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục