Tap doan dau khi Mexico phat hien mot mo dau tru luong lon hinh anh 1Ảnh minh họa. (Nguồn: sify.com)

Tập đoàn dầu khí quốc gia Mexico (Pemex) mới đây thông báo về việc phát hiện một mỏ dầu mới, với trữ lượng khoảng 350 triệu thùng, trên đất liền tại khu vực Cosamaloapan, phía Nam bang Veracruz.

Đây là mỏ dầu lớn nhất được phát hiện trên lãnh thổ nước này trong vòng 15 năm qua. 
Tổng thống Mexico Enrique Pena Nieto cho biết việc khai thác mỏ dầu mới nói trên sẽ được triển khai sớm nhất có thể và điều này sẽ mang lại lợi nhuận cao do chi phí khai thác thấp hơn nhiều so với các mỏ ngoài khơi trong Vịnh Mexico.

Trong 2 năm trở lại đây, sản lượng khai thác dầu thô và khí đốt tự nhiên của Mexico có chiều hướng giảm sút. Số liệu thống kê chính thức cho thấy sản lượng dầu thô của nước này trong tháng 8/2017 đạt 1,9 triệu thùng/ngày và xuất khẩu bình quân 1,1 triệu thùng/ngày, mức thấp kỷ lục kể từ năm 1980.

[Mexico ký kết hợp đồng khai thác dầu trị giá hơn 8 tỷ USD]

Trước thực trạng trên, Mexico đang tìm cách nâng sản lượng dầu khí của nước này thông qua việc mở thầu hàng loạt dự án thăm dò và khai thác cả trên đất liền và tại Vịnh Mexico.

Ngoài ra, Chính phủ Mexico đã đầu tư 4,6 tỷ USD để xây dựng nhà máy lọc dầu Tula cũng như bảo dưỡng và nâng công suất của các nhà máy lọc dầu cũ.

Theo luật định, Tập đoàn dầu khí quốc gia Pemex sẽ nắm giữ 20% cổ phần đối với mỗi dự án. Việc mở thầu thăm dò và khai thác dầu khí nằm trong chiến lược cải cách năng lượng được thúc đẩy bởi Tổng thống Nieto, nhằm xóa bỏ độc quyền trong lĩnh vực này của Pemex. Từ năm 2013 đến nay, Mexico đã ký 70 hợp đồng dầu khí trị giá 59 tỷ USD với 60 đối tác nước ngoài.

Mexico hiện là nhà sản xuất dầu mỏ lớn thứ 12 thế giới của Tổ chức các nước xuất khẩu dầu mỏ (OPEC). Ủy ban Dầu khí quốc gia Mexico dự báo sản lượng dầu thô của nền kinh tế lớn thứ 2 Mỹ Latinh trong năm 2017 sẽ giảm xuống mức 1,928 triệu thùng/ngày./.
(TTXVN/Vietnam+)