Tập đoàn dược phẩm Sanofi ngừng hoạt động một nhà máy gây ô nhiễm

Tập đoàn dược phẩm Pháp Sanofi thông báo ngay lập tức ngừng hoạt động sản xuất tại một nhà máy hóa chất ở Tây Nam nước này sau khi có thông tin cơ sở này xả một lượng chất thải độc hại vượt
Tập đoàn dược phẩm Sanofi ngừng hoạt động một nhà máy gây ô nhiễm ảnh 1Nhà máy của Sanofi ở Mourenx, tây nam nước Pháp ngày 9/7. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngày 9/7, tập đoàn dược phẩm Pháp Sanofi thông báo ngay lập tức ngừng hoạt động sản xuất tại một nhà máy hóa chất ở Tây Nam nước này sau khi có thông tin cơ sở này xả một lượng chất thải độc hại vượt quá mức quy định.

Trong một tuyên bố, Sanofi cho biết đã quyết định ngừng việc sản xuất tại nhà máy ở Mourenx và triển khai việc nâng cấp kỹ thuật cần thiết.

Tập đoàn cũng đang tiến hành một cuộc điều tra nội bộ để tìm hiểu rõ nguyên nhân cũng như quá trình dẫn đến sự việc trên.

Trước đó cùng ngày, Sanofi thừa nhận có vấn đề về việc xử lý chất thải tại nhà máy Mourenx khi một lượng dung môi độc hại được thải ra vượt ngưỡng quy định, song khẳng định người dân địa phương không bị phơi nhiễm ở mức độ cao hơn so với mức được đề ra.

Dung môi là một chất có thể gây hại cho con người khi hít phải do tính chất dễ bay hơi.

Nhà máy Mourenx, với khoảng 50 nhân viên, hiện đang là tâm điểm chỉ trích của dư luận về việc hoạt động ảnh hưởng tới môi trường.

Liên đoàn Môi trường Thiên nhiên Pháp (FNE), đại diện cho 3.500 hiệp hội bảo vệ môi trường, đã chỉ trích nhà máy này luôn xả các chất thải độc hại "ở mức vô cùng lớn."

Theo FNE, trên thực tế, nhà máy này đã xả lượng chất thải gấp "7.000 lần so với quy định."

FNE và một nhóm bảo vệ môi trường địa phương Sepanso 64 đã yêu cầu Sanofi ngay lập tức đóng cửa nhà máy trên, đồng thời đặc biệt cảnh báo hợp chất bromopropane (thường được dùng làm dung môi để làm sạch công nghiệp và sản xuất dược phẩm) trong các chất thải có thể ảnh hưởng tới khả năng sinh sản hoặc thai nhi, gây kích ứng da và hệ hô hấp.

Trong khi đó, Sanofi cho biết đã xây dựng một kế hoạch hành động để thu gom và xử lý chất thải, cũng như triển khai công tác bảo trì nhà máy trên./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục