Tap doan nang luong Ao van tai tro cho du an Dong chay phuong Bac 2 hinh anh 1Đường ống dẫn khí đốt Dòng chảy phương Bắc 2 tại Lubmin, Đức. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Tập đoàn năng lượng OMV của Áo đã đầu tư hơn 500 triệu euro vào dự án đường ống dẫn khí tự nhiên mang tên Dòng chảy phương Bắc 2 (Nord Stream 2) và đang có ý định tiếp tục tài trợ cho dự án này.

Trả lời phỏng vấn hãng tin Nga Sputnik ngày 10/12, Giám đốc điều hành OMV Rayner Zele cho biết đến nay, công ty đã chuyển 531 triệu euro (khoảng 607 triệu USD) cho dự án trên và khoản tài trợ trong năm tới sẽ phụ thuộc vào nhu cầu của nhà điều hành dự án.

Ông Zele cũng cho biết OMV và bên phía dự án đã đạt một thỏa thuận cho vay, theo đó phía dự án có thể yêu cầu một khoản tiền nhất định từ OMV.

[Đức bác bỏ việc rút khỏi dự án Dòng chảy phương Bắc 2 với Nga]

Cũng theo ông Rayner Zele, Tập đoàn năng lượng OMV của Áo và Tập đoàn khí đốt Gazprom của Nga đang lên kế hoạch ký thỏa thuận trao đổi tài sản trong ba tháng đầu năm 2019.

Theo thỏa thuận, OMV sẽ nhận được gần 25% cổ phần trong lô thứ tư và thứ năm của mỏ Urengoy nằm ở vùng Siberia của Nga, trong khi Gazprom cũng sẽ nhận được 38,5% cổ phần trong OMV Norge AS.

Dòng chảy phương Bắc 2 là dự án liên doanh giữa Gazprom và năm công ty của châu Âu. Khi hoàn thành, đường ống khí đốt này hằng năm sẽ chuyên chở 55 tỷ m3 khí đốt tự nhiên từ Nga tới các nước thành viên Liên minh châu Âu (EU) thông qua Biển Baltic và Đức, không đi qua lãnh thổ Ukraine. Dự kiến, đường ống sẽ đi vào hoạt động muộn nhất vào cuối năm 2019.

Gần đây, giới chức Đức đã phản bác các ý định rút nước này khỏi dự án Dòng chảy phương Bắc 2 sau khi một số nghị sỹ nước này gợi ý sử dụng dự án này để trừng phạt Moskva trong vụ bắt giữ tàu Ukraine cùng các thủy thủ tại Biển Azov.

Trong khi đó, Mỹ - nước đang muốn xuất khẩu khí đốt cho châu Âu, cùng với Ukraine và một số nước Đông Âu cho rằng đường ống trên sẽ không có lợi cho Ukraine và khiến Đức phụ thuộc vào Nga trong nhiều thập kỷ tới./.

Anh Đức (TTXVN/Vietnam+)