Tap doan nang luong Aramco thong bao thoi diem ban co phieu hinh anh 1Aramco, Công ty dầu lửa nhà nước Saudi Arabia. (Nguồn: Arabian Business)

Tập đoàn năng lượng quốc gia Aramco của Saudi Arabia cho biết sẽ bắt đầu chào bán cổ phiếu cho các nhà đầu tư từ ngày 17/11 tới, sự kiện được giới đầu tư rất mong đợi.

Trong tài liệu dài 658 trang, Aramco cho biết giá cổ phiếu cuối cùng sẽ được xác định vào ngày 5/12, một ngày sau khi việc đăng ký mua kết thúc. Đây được kỳ vọng là thương vụ chào bán trái phiếu lần đầu tiên ra công chúng (IPO) lớn nhất thế giới.

Theo tài liệu trên, công ty sẽ chào bán 0,5% cổ phiếu của mình cho các nhà đầu tư tư nhân, song vẫn chưa quyết định bao nhiều phần trăm dành cho các tổ chức đầu tư. Aramco cũng cho biết đã thuê Citibank, Credit Suisse và HSBC làm cố vấn tài chính và phụ trách sổ sách.

[[Infographics] Saudi Aramco được định giá từ 1,2-2,3 nghìn tỷ USD]

Tuy nhiên, các chi tiết quan trọng chưa được công bố, như giá trị vốn hóa được chào bán và cách thức thu tiền từ IPO. Giới chuyên gia nhận định ít khả năng con số này đạt tới mục tiêu thu về 100 tỷ USD dựa trên giá trị vốn hóa khoảng 2.000 tỷ USD, mà Hoàng Thái tử Mohammed bin Salman hy vọng ban đầu. Công ty nghiên cứu đầu tư Bernstein ước tính giá trị vốn hóa có thể từ 1.200-1.500 tỷ USD.

Nếu theo giá trị là 1.500 tỷ USD, việc bán 2% cổ phiếu có thể giúp Aramco thu về 30 tỷ USD. Việc này sẽ khiến đây là IPO lớn nhất thế giới, vượt qua "gã khổng lồ" bán lẻ của Alibaba của Trung Quốc, với 25 tỷ USD khi IPO năm 2014.

Aramco có lợi nhuận ròng là 111,1 tỷ USD vào năm 2018 và sở hữu các mỏ dầu có trữ lượng được khẳng định là 226,8 tỷ thùng. Theo Aramco, thu nhập ròng tính đến cuối quý III năm nay là 68 tỷ USD./.

(TTXVN/Vietnam+)