Tập đoàn than đá lớn nhất nước Anh có nguy cơ phá sản

Nếu Chính phủ Anh không ra tay cứu trợ, Tập đoàn khai thác than UK Coal lớn nhất nước này sẽ có nguy cơ phá sản và hơn 2.000 công nhân bị mất việc.
Tập đoàn than đá lớn nhất nước Anh có nguy cơ phá sản ảnh 1Các công nhân của UK Coal đối mặt với nguy cơ mất việc làm nếu Tập đoàn này bị phá sản. (Nguồn: telegraph.co.uk)

Tập đoàn khai thác than lớn nhất Vương quốc Anh UK Coal đang kêu gọi chính phủ nước này ra tay cứu giúp để tránh khỏi phá sản - một động thái sẽ khiến hơn 2.000 công nhân của tập đoàn này mất việc làm.

Năm ngoái, UK Coal cũng đã phải đối mặt với nguy cơ phá sản, nhưng sau đó được Quỹ bảo trợ lương hưu (PPF) cứu bằng việc đổ tiền vào tập đoàn này.

Hiện một tập đoàn khai thác than lớn khác của Đảo quốc Sương mù là Hargreaves Services đang tiếp tục đàm phán đầu tư vào UK Coal.

Năm 2013, UK Coal đã từ chối đề nghị của Hargreaves Services mua lại tập đoàn này với giá 20 triệu bảng (khoảng 32 triệu USD) và thay vào đó là nhận lấy khoản cứu trợ từ PPF.

Trong trường hợp không đạt được thỏa thuận với Hargreaves Services, UK Coal sẽ phải cần tới khoản cứu trợ 10 triệu bảng (hơn 16 triệu USD) từ Chính phủ Anh để đóng cửa hai trong số ba mỏ khai thác sâu dưới lòng đất và bán lại các mỏ lộ thiên của tập đoàn này.

UK Coal đối mặt với nguy cơ phá sản sau khi giá than trên thị trường thế giới giảm mạnh trong thời gian gần đây.

UK Coal cho biết đồng bảng Anh tăng giá và nguồn nhập khẩu rẻ đã ảnh hưởng đến doanh thu của tập đoàn này.

Các hợp đồng bán than của UK Coal được định giá bằng USD trong khi sự bùng nổ của công nghệ khai thác khí đá phiến tại Mỹ đã "đánh bật" than được khai thác ở nước này sang thị trường Anh, khiến cho giá than liên tục giảm.

Hiện UK Coal đang sở hữu hai mỏ than lớn là mỏ Thoresby ở hạt Nottinghamshire và mỏ Kellingley ở hạt Yorkshire. Nếu không có các khoản đầu tư mới, tập đoàn này sẽ phải đóng cửa cả hai mỏ than này vào cuối năm 2015.

Trong một thông báo, UK Coal cho biết các cuộc đàm phán giữa chính phủ và các cổ đông vẫn đang diễn ra và có chiều hướng tích cực. Tập đoàn này hy vọng sẽ tìm được giải pháp trong vài tuần tới.

Trong khi đó, Tổng thư ký Liên đoàn công nhân khai thác mỏ quốc gia (NUM) Chris Kitchen cho rằng Chính phủ Anh cần phải vào cuộc để đảm bảo tương lai cho UK Coal trong bối cảnh nước này cần các nguồn cung cấp năng lượng trong nước, nhất là khi phương Tây đang xem xét các biện pháp trừng phạt Nga - nguồn cung cấp than và khí đốt lớn của Xứ sở Sương mù./.

(Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục