Để chủ động năng lực xét nghiệm SARS-CoV-2 bằng phương pháp RealTime PCR, đáp ứng yêu cầu thần tốc truy vết; Ban Chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 tỉnh Hải Dương đã ban hành kế hoạch xét nghiệm phát hiện nhiễm SARS-CoV-2 trong giai đoạn dịch COVID-19 từ nay đến ngày 17/2.

Hải Dương phân ra làm 4 nhóm đối tượng để lấy mẫu xét nghiệm. Cụ thể, nhóm 1 gồm những người có triệu chứng viêm phổi nặng nghi ngờ nhiễm COVID-19; ca xác định COVID-19 đang trong quá trình điều trị; ca bệnh đã được điều trị khỏi và ra viện, đang được theo dõi tiếp trong vòng 14 ngày kể từ ngày ra viện; nhân viên y tế, người chăm sóc, nhân viên phục vụ không có triệu chứng và tiếp xúc gần với ca bệnh xác định COVID-19 trong vòng 14 ngày mà không sử dụng các biện pháp bảo vệ phù hợp; người có triệu chứng nghi ngờ mắc COVID-19 đầu tiên trong các cơ sở tập trung; các trường hợp đến khám bệnh hoặc nhập viện với triệu chứng viêm đường hô hấp cấp; những trường hợp mới được cách ly tập trung và trước khi rời khu cách ly tập trung 1 ngày; những người ở trong ổ dịch đã được khoanh vùng cách ly...

Nhóm 2 là các trường hợp đến khám bệnh hoặc nhập viện với triệu chứng viêm đường hô hấp cấp nặng; bệnh nhân thuộc nhóm nguy cơ cao và có triệu chứng liên quan đến bệnh COVID-19; nhân viên tham gia phòng chống dịch có triệu chứng liên quan đến bệnh COVID-19; nhân viên y tế không có triệu chứng nhưng làm việc tại bệnh viện có số lượng ca mắc COVID-19 tăng nhanh...

Nhóm 3 là công nhân các khu công nghiệp trên địa bàn tỉnh trước khi trở lại sản xuất sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán và nhóm 4 là những trường hợp giám sát cộng đồng có nguy cơ cao, nhóm yếu thế.

[Bệnh viện dã chiến số 1 Hải Dương điều trị khỏi 22 bệnh nhân đầu tiên]

Theo Ban chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh Hải Dương, đến nay Hải Dương ghi nhận 383 ca bệnh. Các trường hợp tiếp xúc gần với người nhiễm SARS-CoV-2  (F1) đang được cách ly tập trung là trên 13.000 trường hợp; trung bình mỗi ngày phát sinh khoảng trên 300 trường hợp F1. Hiện các cơ quan chuyên môn của Hải Dương đã lấy được trên 78.000 mẫu để xét nghiệm.

Hải Dương hiện ghi nhận 3 ổ dịch tại thành phố Chí Linh, thị xã Kinh Môn và huyện Cẩm Giàng. Trong đó, ổ dịch tại Chí Linh, Kinh Môn đã cơ bản đã được khoanh vùng, khống chế. Ổ dịch tại huyện Cẩm Giàng vẫn đang diễn biến phức tạp.

Hiện tại, Hải Dương có 6 phòng xét nghiệm phát hiện SARS-CoV-2 bằng kỹ thuật Realtime PCR. Trong đó 5 phòng  xét nghiệm của các đơn vị trực thuộc Sở Y tế Hải Dương là Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh, Bệnh viện đa khoa tỉnh, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới, Bệnh viện Nhi, Bệnh viện Phổi và 1 phòng xét nghiệm của Bệnh viện Trường Đại học Kỹ thuật Y tế Hải Dương (Bộ Y tế).

Tuy nhiên, hiện chỉ có Phòng xét nghiệm thuộc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh là đơn vị duy nhất được Bộ Y tế công nhận là phòng xét nghiệm khẳng định dương tính với SARS-CoV-2.

Trong dịp Tết, Hải Dương vận động toàn dân trên địa bàn tỉnh thực hiện "Vui tết tại nhà, chung tay phòng chống dịch"; tại nơi tạm trú (đối với người tỉnh ngoài không về quê ăn tết được), không đi chúc Tết và gặp mặt đầu Xuân.

Lực lượng công an tăng cường tuần tra, xử phạt nghiêm các trường hợp không đeo khẩu trang, tập trung đông người, khai báo y tế không trung thực, cách ly tại nhà không đúng quy định.

Hải Dương đã đề nghị lãnh đạo các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất kinh doanh trên địa bàn tỉnh vận động người lao động tỉnh ngoài yên tâm ở lại đón Tết tại Hải Dương để đảm bảo công tác phòng, chống dịch.

Tỉnh cũng dành gần 10 tỷ đồng tặng quà nhưng người đang thực hiện cách ly y tế, người tham gia phục vụ khu cách ly, nhân viên y tế, bác sỹ... ở các bệnh viện dã chiến, người thực hiện xét nghiệm, người tham gia các chốt tỉnh, huyện; người tham gia truy vết; bệnh nhân mắc COVID-19 và công nhân tỉnh ngoài không về quê ăn Tết.

Trong những ngày Tết, Hải Dương cũng nâng hỗ trợ tiền ăn cho người trong các khu cách ly tập trung./.

Mạnh Tú (TTXVN/Vietnam+)