Vĩnh Long: Truy vết, cách ly 5 trường hợp F1 của bệnh nhân mắc bệnh

Những trường hợp này đã được cách ly tập trung, theo dõi sức khỏe tại các cơ sở y tế và được lấy mẫu gửi xét nghiệm SARS-CoV-2, đang chờ kết quả.
Vĩnh Long: Truy vết, cách ly 5 trường hợp F1 của bệnh nhân mắc bệnh ảnh 1Lấy mẫu xét nghiệm. (Ảnh: Đinh Tuấn/TTXVN)

Chiều 12/2, Phó Giám đốc Sở Y tế tỉnh Vĩnh Long Hồ Thị Thu Hằng cho biết ngành Y tế tỉnh vừa tiến hành truy vết và cách ly 5 trường hợp F1 của ca bệnh 2023 (BN2033) từ Thành phố Hồ Chí Minh về Vĩnh Long.

Những trường hợp này đã được cách ly tập trung, theo dõi sức khỏe tại các cơ sở y tế và được lấy mẫu gửi xét nghiệm SARS-CoV-2, đang chờ kết quả.

Bên cạnh đó, tổ chống dịch tại địa phương đã truy vết được 66 trường hợp F2 và thực hiện cách ly tại nhà; tiếp tục điều tra dịch tễ đối với người từ các nơi có trường hợp mắc COVID-19 ngoài cộng đồng trở về để cách ly theo quy định, thực hiện việc khai báo y tế đối với người từ các địa phương về Vĩnh Long ăn Tết.

Đến thời điểm này, toàn tỉnh Vĩnh Long đã truy vết được 232 người có liên quan các ổ dịch COVID-19; trong đó có 217 trường hợp liên quan ổ dịch ở Hải Dương và Quảng Ninh, 15 trường hợp liên quan ổ dịch tại Thành phố Hồ Chí Minh.

Ngành Y tế tỉnh phân loại cách ly tập trung 33 trường hợp F1, qua đó đã lấy mẫu xét nghiệm lần 1 là 28 trường hợp và có kết quả âm tính với SARS-CoV-2, còn 5 trường hợp đang chờ kết quả xét nghiệm.

[Việt Nam ghi nhận thêm 2 ca mắc mới COVID-19 trong cộng đồng]

Tỉnh còn cách ly theo dõi sức khỏe tại nhà trên 200 trường hợp đi về từ các tỉnh, thành phố có dịch. Hiện nay, sức khỏe các trường hợp cách ly ổn định, không có biểu hiện mắc bệnh.

Nhằm tăng cường công tác chăm lo, tổ chức đón Tết Nguyên đán năm 2021, trước đó, Ủy ban Nhân dân tỉnh Vĩnh Long có công văn khẩn yêu cầu các sở, ban, ngành... tập trung cao độ công tác phòng, chống, kiểm soát dịch COVID-19.

Theo đó, tỉnh yêu cầu các ngành, địa phương tăng cường công tác quản lý hoạt động xuất, nhập cảnh, phải "đi từng ngõ, gõ từng nhà" rà soát, nắm tình hình tại địa bàn, nhất là số người liên quan vùng dịch trở về.

Đối với các trường hợp người về từ tỉnh Hải Dương, Quảng Ninh và các địa phương đã ghi nhận có ca mắc COVID-19 trong cộng đồng, tỉnh giao Sở Y tế, Thường trực Ban Chỉ đạo Phòng, chống dịch chỉ đạo rà soát, phát hiện nhanh chóng, lập danh sách các đối tượng để điều tra dịch tễ, cách ly, xét nghiệm SARS-CoV-2.

Những người có đến hoặc đi qua các địa điểm có liên quan đến ca bệnh theo các mốc dịch tễ do Bộ Y tế công bố (F2) thực hiện cách ly tập trung đủ 14 ngày, xét nghiệm SARS-CoV-2 theo quy định tính kể từ ngày người đó rời khỏi địa phương hoặc điểm có ca dịch.

Những người về từ những địa phương mà không thuộc các địa điểm có liên quan đến ca bệnh theo các mốc dịch tễ do Bộ Y tế công bố, thực hiện khai báo y tế tại trạm y tế nơi cư trú, tự theo dõi sức khỏe, hạn chế tiếp xúc hoặc đi ra ngoài khi không cần thiết./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục