Tau cuu ho mac ket, nhieu nguoi di cu nhay xuong bien hinh anh 1Tàu cứu hộ Open Arms cứu người di cư sau khi tàu của họ bị đắm trên Địa Trung Hải. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Tình hình đang nóng lên trên con tàu cứu hộ Open Arms mắc kẹt ở vùng biển phía Nam Italy sau khi 10 người di cư trên tàu nhảy xuống biển và gắng sức bơi vào bờ trong ngày 20/8.

Trong thông báo trên trang mạng Twitter, đại diện của tàu Open Arms cho biết: "9 người đã nhảy xuống biển và liều mình tìm cách bơi vào bờ biển Lampedusa. Lực lượng cứu hộ của chúng tôi và lực lượng bảo vệ bờ biển của Italy đang nỗ lực giải cứu họ. Tình hình hiện nằm ngoài tầm kiểm soát."

Hình ảnh do hãng tin Reuters đăng tải sau đó cho thấy có thêm 5 người nữa nhảy khỏi tàu. Hiện chưa rõ tất cả họ có phải người di cư hay không. 

Trước đó, tàu Open Arms cho biết một người di cư khác cũng đã nhảy xuống biển, đồng thời công bố đoạn video quay cảnh người này bơi về bờ nhưng một tàu của lực lượng bảo vệ bờ biển Italy đã kịp thời ngăn chặn. Người di cư này là công dân Syria và hiện được nhà chức trách Italy chăm sóc y tế.

[6 quốc gia EU đồng ý tiếp nhận người di cư trên tàu cứu hộ Open Arms]

Hàng chục người di cư trên tàu Open Arms đã được đưa lên bờ kể từ khi con tàu này được phép đi vào vùng biển của Italy, trong đó chủ yếu là trẻ nhỏ và người cần được chăm sóc y tế. Những người di cư còn lại hiện đang phải ngủ vạ vật trên tàu với điều kiện sống hết sức tạm bợ.

Trước đó, tàu Open Arms đã giải cứu những người di cư, trong đó chủ yếu là người châu Phi, ở ngoài khơi bờ biển Libya.

Hiện con tàu nhân đạo này đang chờ để cập cảng trên đảo Lampedusa của Italy sau 19 ngày mắc kẹt trên Địa Trung Hải.

Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Nội vụ Italy Matteo Salvini đã chỉ thị giới chức nước này không cho phép tàu chở những người di cư này được cập bến.

Tuy nhiên, ngày 17/8, ông Salvini đã có động thái nhượng bộ một phần và cho phép 27 trẻ trên tàu được lên bờ sau khi Thủ tướng Italy Giuseppe Conte liên tiếp yêu cầu điều này./.

Thùy An (TTXVN/Vietnam+)