Tau Trung Quoc di vao vung bien gan quan dao tranh chap voi Nhat hinh anh 1Quần đảo tranh chấp mà Nhật Bản gọi là Senkaku còn Trung Quốc gọi là Điếu Ngư. (Nguồn: Kyodo/TTXVN)

Theo Kyodo, Lực lượng Bảo vệ bờ biển Nhật Bản (JCG) cho biết sáng 24/5, bốn tàu Hải cảnh Trung Quốc đã tiến vào vùng lãnh hải của Nhật Bản xung quanh quần đảo tranh chấp mà Tokyo gọi là Senkaku và Bắc Kinh gọi là Điếu Ngư trên Biển Hoa Đông.

Bốn tàu của Trung Quốc đã bị phát hiện trong vùng biển nêu trên khoảng sau 10 giờ sáng, trong đó một tàu dường như được trang bị pháo.

Toàn bộ 4 tàu trên đã rời khỏi vùng biển này sau khoảng 1 tiếng 40.

[Nhật Bản tố nhiều tàu Trung Quốc xâm phạm lãnh hải nước này]

Trước đó, hồi tháng Tư, bốn tàu Hải cảnh Trung Quốc đã tiến vào vùng lãnh hải của Nhật Bản xung quanh quần đảo Senkaku/Điếu Ngư.

Người phát ngôn Lực lượng Bảo vệ Bờ biển Nhật Bản cho biết nước này sẽ tăng cường hoạt động tuần tra bằng máy bay quanh khu vực quần đảo tranh chấp nhằm đối phó với việc Trung Quốc gia tăng hoạt động tại khu vực này. 

Theo người phát ngôn trên, Nhật Bản sẽ điều thêm hai máy bay trong 12 tháng tới để tăng cường hoạt động tuần tra xung quanh quần đảo Senkaku.

Người phát ngôn trên khẳng định: "Chúng tôi sẽ tăng quân số phi hành đoàn thêm 60 người"./.

(Vietnam+)