Giám đốc điều hành (CEO) hãng sản xuất ôtô điện Tesla Inc (Mỹ) Elon Musk, ngày 12/11, cho biết hãng sẽ xây dựng nhà máy ôtô điện đầu tiên ở châu Âu cũng như nhà máy sản xuất động cơ và trung tâm thiết kế tại Berlin, Đức.

Phát biểu tại lễ trao giải thưởng Golden Steering Wheel danh giá của ngành ôtô của Đức, ông Musk thông báo về kế hoạch xây dựng nhà máy ôtô tại Berlin. Nhà máy sẽ được xây dựng gần sân bay Berlin mới.

Trước đó, vào tháng Sáu năm ngoái, CEO Musk đã cho biết Đức là địa điểm hàng đầu để xây dựng nhà máy đầu tiên của Tesla tại châu Âu.

Bằng cách xây dựng nhà máy tại Đức, hãng Tesla sẽ có thể được công nhận sản phẩm “sản xuất tại Đức” (Made in Germany). Và Berlin cũng hỗ trợ tài chính cho việc sản xuất pin cho ôtô điện.

[Tesla tăng giá bán ôtô điện tại Trung Quốc do đồng NDT mất giá]

Trên mạng xã hội Twitter, CEO Musk cho biết Tesla sẽ xây dựng nhà máy pin, hệ truyền động và xe ôtô, và bắt đầu với mẫu ôtô thể thao đa dụng Model Y tại nhà máy ở Berlin.

Tesla dự kiến sẽ đưa nhà máy sản xuất ôtô đầu tiên tại châu Âu sẽ đi vào hoạt động vào năm 2021.

Trước đó, hãng Tesla Inc đã thông báo doanh thu của hãng tại thị trường Mỹ trong quý 3/2019 giảm 39% so với cùng kỳ năm trước và là lần giảm đầu tiên trong hơn hai năm qua, trong khi doanh số bán ôtô điện tại thị trường Trung Quốc và những khu vực khác tăng mạnh.

Theo đó, doanh thu bán ôtô điện của Tesla tại thị trường Mỹ, thị trường lớn nhất của hãng, trong quý 3 vừa qua thấp hơn 2 tỷ USD so với cùng kỳ năm trước, chỉ đạt 3,13 tỷ USD.

Trong khi đó, doanh thu của Tesla tại thị trường Trung Quốc trong cùng quý tăng 64% so với cùng kỳ năm trước lên 669 triệu USD. Còn ở các khu vực khác trên toàn cầu, doanh thu Tesla tăng lên tới 1,83 tỷ USD.

Chuyên gia Dan Ives của Wedbush cho rằng Tesla tập trung vào châu Âu và Trung Quốc, nơi thị trường có mức tăng trưởng cao, trong khi thị trường nội địa Mỹ chứng kiến nhu cầu cơ bản đối với dòng ôtô điện này đang giảm so với các khu vực khác./.

 
Q.Chung (TTXVN/Vietnam+)